Nga mở rộng khu vực không kích, IS hết đường thoát?

Tuệ Minh (Lược dịch)

Hãng tin Far News Agency của Iraq cho biết, Moscow và Baghdad đã đồng ý hợp tác đánh bại các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trên lãnh thổ nước này khi các cuộc không kích liên tiếp của Nga đã đẩy nhóm khủng bố này từ Syria sang Iraq.

Theo ông Hakem al-Zameli, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iraq, “Iraq đã nhất trí với Nga sẽ cho quân đội nước này được phép không kích và truy đuổi các phiến quân IS tràn từ Syria sang Iraq”. Ông cũng nhấn mạnh sự hợp tác này có thể chặn đứng tuyến đường viện trợ cho tổ chức IS từ Iraq sang Syria.

Iraq đã cho phép Nga không kích IS trên lãnh thổ nước mình. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Như vậy, các phiến quân IS sẽ khó có thể tìm thấy một thiên đường an toàn tại Iraq nhằm tránh các cuộc không kích của Nga khi quốc hội nước Baghdad đã bật đèn xanh cho quân đội Moscow.

Thỏa thuận này đạt được trong cuộc gặp hợp tác an ninh giữa bốn chính phủ Nga, Iran, Iraq và Syria nhằm tìm ra giải pháp hiệu quả để tiêu diệt IS. Bốn quốc gia đã tổ chức cuộc gặp mặt tại Trung tâm thông tin Baghdad để phối hợp các hành động quân sự chống lại các tổ chức khủng bố ở cả Syria và Iraq.

Toàn cảnh vị trí các mục tiêu không kích của Nga, kết quả của các cuộc không kích cùng các lực lượng tham gia chống IS từ ngày 30/9 đến nay. Nguồn: Sputnik

Ngày 30/9 vừa qua, Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích chính xác nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria, gần biên giới Iraq theo đề nghị giúp đỡ từ Tổng thống Assad. Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov trước đó cho biết Baghdad chưa từng đề nghị một sự hỗ trợ tương tự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet