Nga mới là người “cầm trịch” tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Cho dù Mỹ luôn tỏ ý không coi trọng vai trò của Nga trong giải quyết tình hình Syria nhưng trong thời điểm hiện nay, Nga chứ không phải là Mỹ mới là lực lượng chính trong giải quyết cuộc xung đột này.
Nga mới là người “cầm trịch” tại Trung Đông.

Nhận định trên do chuyên gia phân tích Sam Heller thuộc tạp chí War On The Rocks đưa ra.

“Sự tham gia của Nga vào việc giải quyết tình hình Syria đã ổn định được chế độ ở Syria và là nhân tố kiềm chế Mỹ không thực hiện các hành động đơn phương theo như những định hướng của Bộ Ngoại giao Mỹ. Nga đã sử dụng tất cả các ưu thế quân sự của mình để buộc tất cả các lực lượng, trong đó có cả Mỹ, ngồi vào bàn đàm phán”- Sam Heller phân tích.

Sam Heller khẳng định rằng Moscow không mong muốn giải quyết cuộc xung đột ở Syria bằng các giải pháp quân sự. Do đó, Washington phải từ bỏ các hành động tích cực của mình trên mặt trận không muốn mạo hiểm bước vào cuộc đối đầu nguy hiểm và khó lường với Nga.

Chuyên gia này cũng cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Syria đã có những thành công nhất định, điển hình là chiến thắng và giành lại thành phố Palmyra khỏi tay lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bên cạnh đó, Nga còn thành công trong việc ngăn chặn Mỹ thực hiện các hành động đơn phương trong khu vực bằng cách triển khai ở Syria hệ thống phòng không hiện đại S-400. Chính động thái này của Nga đã khiến Washington buộc phải chủ động trao đổi với Nga các biện pháp để lực lượng hai bên tránh va chạm trên bầu trời Syria.

Về tổng thể, các hành động nhất quán của Nga thời gian qua đã buộc Mỹ phải nghiêm túc suy nghĩ theo kiểu: “Bất cứ hành động đơn phương nào đều có thể tạo ra xung đột công khai với Nga và lợi ích của Mỹ ở Syria không nhiều đến mức Mỹ phải chấp nhận sự mạo hiểm này”- Sam Heller  viết.

Sam Heller cũng bổ sung thêm rằng bản thân Nga cũng đang có những suy nghĩ tương tự như Mỹ.

Ngoài ra, bằng các hành động thực tế của mình tại Syria, Moscow cũng đã thành công trong việc “bẻ gãy” sự cô lập về ngoại giao đối với Nga sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine và buộc Washington phải có những động thái hợp tác chính trị-quân sự với Nga.

Được biết, chiến dịch quân sự do lực lượng Không quân -Vũ trụ Nga tiến hành ở Syria được bắt đầu vào ngày 30/9/2015 và kéo dài đến ngày 14/3/2016. Mục đích của chiến dịch này, theo những phát ngôn chính thức của Nga, là nhằm ủng hộ cho lực lượng quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại lực lượng IS.

Tính riêng trên lãnh thổ Syria đã có khoảng 2000 phiến quân đến từ Nga bị tiêu diệt, trong đó có 17 tên chỉ huy. Không quân Nga đã phá hủy 209 cơ sở chế biến dầu mỏ của IS, giải phóng khỏi tay lực lượng IS khoảng 400 điểm dân cư với diện tích lên đến 10 nghìn km vuông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ War on the Rocks.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet