Nga mời thủ lĩnh "tổ chức khủng bố" Hamas tới thăm Moscow

MINH THU (lược dịch)

Khác với thái độ lạnh nhạt của phương Tây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nhóm họp với thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal tại thủ đô của Qatar hôm 3/8 và mời ông này tới thăm Moscow.

Lâu nay, phương Tây vẫn luôn có thái độ lạnh nhạt, tránh xa các mối quan hệ ngoại giao và coi Hamas là một tổ chức khủng bố. Chuyến thăm cuối cùng của ông Meshaal tới Moscow là vào năm 2010. 

Trong tuyên bố tại dải Gaza, một quan chức Hamas cho hay phái đoàn do ông Meshaal dẫn đầu đã thông báo tóm tắt tình tình hình tại dải Gaza với Bộ trưởng Nga Lavrov. Nội dung là những quy định của phong trào Hồi giáo này kể từ sau cuộc chiến mùa hè năm ngoái giữa nhóm Hamas ở Palestin và Israel. 

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov mời nhà lãnh đạo Hamas tới thăm Moscow. 

"Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã gửi lời mời nhà lãnh đạo Hamas tới thăm Moscow. Phong trào Hamas đã chấp thuận lời mời và thời gian thực hiện chuyến thăm sẽ được công bố sau", Reuters dẫn lời quan chức Hamas.

Bên cạnh Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên Hợp Quốc, Nga đã tham gia tiến trình thiết lập hòa bình giữa Israel – Palestin. Tuy nhiên, Hamasa lại lên tiếng phản đối. Do đó, các cuộc thảo luận đã bị trì hoãn trong hơn một năm qua. 

Về phần mình, phương Tây cũng đã nhiều lần chỉ trích việc Hamas không công nhận nhà nước Israel cũng như thỏa thuận hòa bình tạm thời đang được thi hành giữa Israel – Palestin. Thậm chí, Hamas còn tổ chức tấn công, khơi mào bạo lực. Song, khác với phương Tây, Nga tuyên bố không cô lập Hamas. 

Tại Doha, ông Lavrov còn nhóm hợp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng với đại diện 6 nước thành viên thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Nội dung chính của cuộc họp là những vấn đề xoay quanh thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà phương Tây đã đạt được với Iran hôm 14/7. 

Ngoài ra, Nga cũng đang nỗ lực kết nối đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa quân đội chính phủ Syria với các nước trong khu vực bao gồm Ả Rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet