Nga mời Trung Quốc tham gia dự án đường biển Bắc Cực

MINH THU (lược dịch)

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay Moscow mong muốn Trung Quốc tham gia xây dựng các tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa tới những cảng biển ở Bắc Cực hay còn gọi là tuyến đường Biển Bắc.

“Sự phát triển hợp nhất trên tuyến đường Biển Bắc sẽ đảm bảo an toàn cho hoạt động qua lại của các tàu thuyền trong nước và quốc tế suốt cả năm”, ông Rogozi phát biểu trong Hội thảo Bắc Cực diễn ra hôm 7/12.  

Tàu thuyền của Nga hoạt động trên tuyến đường Biển Bắc. 

Hồi tháng Sáu, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký lệnh phát triển tuyến đường Biển Bắc, con đường nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương thông qua tuyến đường ngắn nhất chạy dòng khu vực bờ biển Bắc Cực của Nga. 

Nếu di chuyển theo cung đường này, các tàu chở hàng từ Trung Quốc tới châu Âu có thể rút ngắn thời gian di chuyển là 12 ngày so với tuyến đường biển thông thường đi qua kênh đào Suez. Dưới thời Liên Xô cũ, tuyến đường Biển Bắc được sử dụng chủ yếu để cung cấp hàng hóa cho các cơ sở nằm độc lập của Nga ở vùng Bắc Cực. 

Theo kế hoạch, Nga mong muốn tăng khả năng chuyên chở hàng hóa qua tuyến đường Biển Bắc từ mức 4 triệu tấn hiện thời lên 80 triệu tấn trong vòng 15 năm tới. Chính phủ Nga cũng đã ban hành một hệ thống quy tắc giao thông đường biển cũng như bảo vệ môi trường quanh khu vực này. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet