Nga muốn "bắt tay" Anh chống IS tại Syria?

Đức Dũng (lược dịch)

Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko kêu gọi Anh trợ giúp thiết lập liên lạc với Lực lượng quân đội Syria Tự do để phối hợp sức mạnh của Lực lượng này với quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống IS.
Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko
Hãng Ria Novosti dẫn phát biểu của Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko trong một cuộc gặp với Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Anh Simon Gass cho hay, Nga kêu gọi Anh trợ giúp thiết lập liên lạc với Lực lượng quân đội Syria Tự do (FSA) nhằm phối hợp sức mạnh của tất cả các lực lượng trong cuộc chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng IS trên lãnh thổ Syria.

Theo đại diện Cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Nga, Đại sứ Yakovenko tuyên bố, phía Nga sẽ đánh giá rất cao nếu người Anh trợ giúp Nga liên lạc với FSA nhằm phối hợp sức mạnh của Lực lượng này với quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại IS, cũng như kết nối FSA tham gia quá trình chuẩn bị một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

FSA là nhóm vũ trang đối lập với lực lượng quân đội chính phủ Syria. Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad cho biết, hiện tại không thấy dấu hiệu hoạt động của FSA tại Syria, thủ lĩnh nhóm này đã gia nhập vào các nhóm vũ trang khác. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga không coi FSA là một nhóm khủng bố và sẵn sàng thiết lập quan hệ với FSA. Nga yêu cầu Mỹ cung cấp thêm thông tin về Lực lượng này.

Theo yêu cầu của phía Anh, đại sứ Yakovenko cũng nêu rõ mục đích các hoạt động quân sự của Nga chống IS là theo lời kêu gọi trợ giúp từ chính phủ Syria và trình bày tiến trình hoạt động của quân đội Nga tại Syria.

Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn nhận được thông tin do phía Anh cung cấp liên quan đến các cơ sở hạ tầng của quân khủng bố IS nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động không kích của không quân Nga tại Syria.

Ảnh mang tính chất minh họa

Ngày 30/9, theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Assad Lực lượng không quân vũ trụ Liên Bang Nga bao gồm hơn 50 chiến đấu cơ Su-24M, Su-25 và Su-34 bắt đầu tiến hành các hoạt động không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS trên lãnh thổ Syria.

Ngoài hoạt động hỗ trợ của không quân Nga, tại Syria còn có sự xuất hiện của liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện các đợt tấn công vào các nhóm khủng bố IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet