Nga muốn biến chiến hạm lừng danh Kirov thành "quái vật" thời hiện đại

Anh Tuấn (lược dịch)

Được phát triển vào cuối thập niên 1970, chiến hạm lớp Kirov của Nga là loại tàu chiến có kích thước và trọng lượng lớn nhất thế giới cho đến nay.

Mới đây hãng thông tấn TASS của Nga cho biết, chính phủ nước này đang có kế hoạch nâng cấp tàu chiến lừng danh này.

Chiến hạm lớp Kirov do Nga chế tạo.

Với chiều dài gần 250m và trọng lượng khoảng 25.000 tấn, tàu Kirov khiến nhiều tàu quân sự, tàu đổ bộ và các tàu sân bay khác trở nên nhỏ bé khi đứng cạnh nó. Nhưng hiện tại, chỉ duy nhất một tàu lớp Kirov có tên là Pyotr Veliky vẫn còn đang hoạt động.

Truyền thông Nga cho biết, một tàu lớp Kirov khác đã ngừng hoạt động mang tên Đô đốc Nakhimov, hiện đang được lắp đặt thêm các loại tên lửa chống hạm và phòng không hiện đại nhất. Chính phủ Nga hi vọng tàu Đô đốc Nakhimov có thể tham chiến trở lại vào năm 2019, và lúc đó đến lượt tàu Pyotr Veliky cũng sẽ được trang bị thêm các loại vũ khí mới.

Dự kiến các tàu lớp Kirov sẽ có những loại tên lửa Kalibr, mới đây đã được phóng đi từ Biển hồ Caspi để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng ở Syria. Ngoài ra, tên lửa siêu thanh Zircon, dự kiến sẽ hoàn thiện vào khoảng năm 2020 và một phiên bản Hải quân của tên lửa phòng không S-400 cũng sẽ được lắp đặt trên các chiến hạm.

Để có thể sử dụng các loại tên lửa trên, Nga có kế hoạch tu sửa toàn bộ hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng trên tàu. Theo một trang web về quân sự, hoạt động này sẽ tiêu tốn khoảng 2,56 tỉ rubles, tương đương 33,5 triệu USD.

Ảnh chụp phần boong của một tàu lớp Kirov.

Trong ảnh trên, có thể thấy rằng trên boong tàu của chiến hạm Kirov có 4 khẩu súng máy 30mm (khoanh tròn màu tím), hai bệ phóng tên lửa SA-N-4 (màu đỏ), 20 ống phóng tên lửa hành trình SS-N-19 (màu xanh lá cây), 12 bệ phóng tên lửa phòng không SA-N-6 (màu xanh) và một ống phóng tên lửa chống hạm SS-N-14 (màu vàng). Các loại vũ khí này dự kiến sẽ được thay thế bằng những loại tên lửa hiện đại nhất vào năm 2020.

Nhiều chuyên gia quân sự vẫn tỏ ra nghi ngại về khả năng nâng cấp quân sự của Nga khi giá dầu giảm đang khiến nền kinh tế Nga gặp khó khăn. Mặc dù đã từng gặp nhiều trở ngại trong quá khứ, chính phủ Nga vẫn quyết tâm nâng cao sức mạnh chiến đấu của lực lượng hải quân.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet