Nga muốn quay lại căn cứ Cam Ranh của Việt Nam?

Đức Dũng (lược dịch)

Trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ về Syria đang căng thẳng, một nghị sỹ Nga đã lên tiếng đề nghị Nga cần khôi phục lại các căn cứ quân sự ở Cam Ranh, Việt Nam và ở Cuba.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu.
Hãng RIA Novosti đưa tin ngày 7/10, Nga có thể sẽ quay trở lại các căn cứ quân sự ở Cuba và Việt Nam, Bộ Quốc phòng Nga hiện đang xem xét vấn đề này.

"Chúng tôi đang xem xét vấn đề này", phát biểu tại Duma Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nikolai Pankov cho biết.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cơ quan quân sự từ chối tiết lộ chi tiết và nói rằng, ông không muốn đề cập chi tiết về vấn đề này.

Phản ứng trước các sự kiện trên thế giới

Điện Kremlin cho rằng, do những thay đổi gần đây trong tình hình quốc tế, nên Nga buộc phải đưa ra những biện pháp cần thiết.

"Tình hình quốc tế không hề yên tĩnh, mà khá biến động. Các bạn có thể thấy rằng, trong 2 năm qua, nhìn chung, các vấn đề quốc tế và tình hình an ninh quốc tế có những thay đổi đáng kể", người phát ngôn của Tổng thống Nga - Dmitry Peskov cho biết.

Đồng thời, người phát ngôn của Tổng thống Nga đã đặt tất cả các câu hỏi cho Bộ Quốc phòng về việc đặt căn cứ ở nước ngoài.

Duma Quốc gia ủng hộ khôi phục các căn cứ quân sự

Ngày 7/10, Hạ viện Nga đã phê chuẩn Hiệp định với Syria về bố trí vô thời hạn các lực lượng không quân của Nga trên lãnh thổ Syria.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch khối đảng “Nước Nga công bằng” trong Hạ viện Nga Oleg Nilov đã lên tiếng cho rằng Nga cần phải khôi phục thêm các căn cứ quân sự ở Việt Nam và Cuba.

Tàu ngầm Kilo của Hải quân nhân dân Việt Nam tại căn cứ Cam Ranh

“Tôi cho rằng Nga nên khôi phục lại các căn cứ quân sự ở Cam Ranh, Việt Nam và ở Cuba. Nếu như không muốn nói với chúng tôi bằng các ngôn ngữ ngoại giao thì chúng tôi sẵn sàng đấu tranh với các mối đe dọa hòa bình. Các mối đe dọa này trước hết là đến các tổ chức phát xít mới dưới tên gọi Nhà nước Hồi giáo (IS) và với tất cả các lực lượng bảo trợ cho IS”- Oleg Nilov nói với giới phóng viên.

Máy bay ném bom Tu-22 của Nga
Những căn cứ nào đã từng đặt tại Cuba và Việt Nam

Các căn cứ quân sự của Liên Xô, và sau đó là của Nga đã được đặt tại Cuba và Việt Nam cho đến năm 2002.

Đặc biệt phải nhắc đến căn cứ của Hải quân Nga tại Cam Ranh (Việt Nam) và Trung tâm tình báo vô tuyến điện tại Lourdes (Cuba).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet