Nga – Mỹ bất ngờ đạt thỏa thuận lịch sử giải quyết khủng hoảng Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Nga và Mỹ đã nhất trí về một kế hoạch hòa bình nhằm giảm thiểu bạo lực, thương vong và giải quyết cuộc xung đột ở Syria...
Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

"Hoa Kỳ và Nga sẽ công bố kế hoạch, theo đó, chúng tôi hy vọng, người dân Syria sẽ không phải tiếp tục chịu đau khổ và sẽ cho phép đảm bảo quá trình chuyển giao chính trị tại quốc gia Trung Đông này", Ngoại trưởng Kerry cho biết.

Theo Ngoại trưởng Kerry, nếu thỏa thuận trên được thực hiện nghiêm túc, đây có thể là thời điểm bước ngoặt mở đường cho các nỗ lực đa phương trên mặt trận ngoại giao và Mỹ cùng với Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn chuyển tiếp chính trị. Các bên đã nhất trí ngừng các cuộc không kích tại những khu vực được xác định.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh, Mỹ và Nga kêu gọi tất cả các bên xung đột tại Syria tuân thủ lệnh ngừng bắn trên phạm vi toàn lãnh thổ Syria, có hiệu lực từ tối 12/9 tới.

Theo ông Kerry, 7 ngày sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Mỹ và Nga sẽ thành lập một lực lượng thực thi ngừng bắn chung để chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Mặt trận al-Nusra.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nhiệm vụ không kích chung tại Syria, nếu lệnh ngừng bắn mới được thỏa thuận được giữ vững trong 1 tuần.

Kế hoạch hòa bình Nga-Mỹ nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria sẽ có hiệu lực từ ngày 12/9 tới. Bước đầu tiên trong kế hoạch này sẽ là thực hiện ngừng bắn trong vòng 48 giờ.

Các cuộc đàm phán tại Geneva giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã kéo dài trong vòng 14 giờ đồng hồ.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói rằng Hoa Kỳ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán về việc giải quyết cuộc xung đột Syria, song để ký kết thỏa thuận thì vẫn còn nhiều chông gai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ trang Lenta và hãng Ria Novosti của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet