Nga - Mỹ đạt thỏa thuận ngầm về Syria và Ukraine?

Đức Dũng (lược dịch)

Thông tin về khả năng Nga và Mỹ đã có những thỏa thuận ngầm, “chia chác lợi ích” của các ông lớn ở Ukraine và Syria đã xuất hiện khá nhiều trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây.

Mỹ và Nga đã không ký kết bất cứ thỏa thuận ngầm bí mật nào liên quan đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria và vấn đề Ukraine.

Tuyên bố trên do Thư ký báo chí của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Paul Patin đưa ra.

Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Nga Putin (bên phải).

“Không, không có bất cứ thỏa thuận nào giữa Nga và Mỹ liên quan đến tình hình Ukraine hoặc điều gì đó nữa”- Paul Patin tuyên bố khi trả lời câu  hỏi về việc liệu giữa Nga và Mỹ đã có một thỏa thuận ngầm về việc “đổi chác” lợi ích của Nga và Mỹ ở Ukraine và Syria hay không.

Thông tin về khả năng Nga và Mỹ đã có những thỏa thuận ngầm, “chia chác lợi ích” của các ông lớn ở Ukraine và Syria đã xuất hiện khá nhiều trên các phương tiện truyền thông thời gian gần đây.

Theo đó, nhiều khả năng Nga sẽ chấp nhận để cho Ukraine gia nhập EU, đổi lại Mỹ phải chấp nhận các điều kiện của Nga đặt ra như để Donbass được quyền tự trị rộng rãi và được quyền giải quyết tình hình Syria theo ý mình.

Trước đó, ngày 30/9/2015, theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, các máy bay của lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga (VKS) đã bắt đầu thực hiện các chiến dịch không kích vào các vị trí của lực lượng khủng bố IS ở Syria.

Tổng thống Nga Putin khi đó khẳng định rằng Nga thực hiện chiến dịch quân sự này để bảo vệ nước Nga và công dân Nga.

Trong khi đó, Mỹ cũng thành lập một liên minh quân sự với sự tham gia của 65 nước để thực hiện các chiến dịch không kích IS ở Syria và Iraq. Liên quân này thực hiện chiến dịch quân sự ở Syria mà không được chính quyền nước này cho phép.

Do là quốc gia đứng đầu liên minh này nên có đến 90% các cuộc không kích của liên minh là do lực lượng không quân Mỹ thực hiện.

Mặc dù Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về thực hiện các biện pháp tránh va chạm với nhau trên không nhưng hai bên không trao đổi với nhau các thông tin về các chiến dịch không kích của mình.

Ngoại trưởng Syria Valid Muallem ngày 30/9/2015 tuyên bố rằng việc Mỹ và các đồng minh thực hiện chiến dịch quân sự ở Syria là vi phạm các điều luật quốc tế và xâm phạm chủ quyền của Syria.

Đại sứ Syria tại Nga Riyad Haddad cũng khẳng định rằng các chiến dịch của liên quân không đem lại bất cứ kết quả nào trong việc tiêu diệt IS.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet