Nga: “Mỹ, NATO đang hành động nguy hiểm ở Ukraine”

MINH THU (lược dịch)

Nga khẳng định kế hoạch điều các chuyên gia quân sự Mỹ và NATO tới đào tạo cho lực lương Vệ binh quốc gia Ukraine là một hành động nguy hiểm ảnh hưởng tới tiến trình xây dựng hòa bình tại quốc gia này

Chia sẻ trên tờ nhật báo Rossiskaya Gazeta, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, ông Grigory Karasin cho biết Moscow đang kêu gọi rút toàn bộ chuyên gia quân sự nước ngoài và các nhóm bán quân sự hoạt động phi pháp ra khỏi lãnh thổ Ukraine sau khi Mỹ xác nhận Washington đang có kế hoạch cử 300 cố vấn tới hỗ trợ đào tạo cho các binh sĩ chính phủ Kiev. 

“Chúng tôi biết rằng hàng trăm quân nhân Mỹ và NATO sắp được triển khai tới Ukraine để tham gia đào tạo cho lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine. Các trại huấn luyện này không chỉ được thành lập ở khu vực phía tây Ukraine mà còn tại nhiều vùng trên lãnh thổ nước này. Đây là một hành động gây nguy hiểm. Chúng tôi sẽ hối thúc việc rút lui toàn bộ các đơn bị quân sự hoạt động trái phép và người nước ngoài ra khỏi Ukraine”, hãng tin RT dẫn lời ông Karasin.  

Mỹ có kế hoạch đưa quân nhân tới hỗ trợ đào tạo cho lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine vào cuối tháng Tư này. 

Trước đó, vào giữa tháng Ba, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren tuyên bố khoảng 290 quân nhân thuộc Lữ đoàn Không quân 173 sẽ tới khu vực miền đông Ukraine vào cuối tháng Tư này để đào tạo cho 3 tiểu đoàn thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine. Theo kế hoạch, chương trình huấn luyện sẽ diễn ra ở trung tâm quân sự Yavoriv gần Lvov.

Hôm 8/4, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk còn nhấn mạnh chính phủ Kiev sẽ ký kết hàng loạt thỏa thuận với NATO liên quan tới mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quân sự. Khả năng, hai bên sẽ đạt được một bản ghi nhớ hợp tác trong ngành truyền thông và tình báo nhằm tăng thêm cơ hội cho Ukraine tham gia vào chương trình “Đối tác vì Hòa bình của NATO”. 

Nga cũng đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích hành động tăng cường quân sự của các lực lượng NATO tại khu vực Đông Âu cũng như kế hoạch cung cấp vũ khí và các thiết bị quân sự phi sát thương cho Ukraine của Mỹ. Những lời chỉ trích từ phía Moscow càng trở nên gay gắt khi mà Hạ viện Mỹ thúc giục Tổng thống Obama chuyển vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev bất chấp việc quân đội Ukraine và phe ly khai đang thi hành thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2. 

Thậm chí, một số nghị sĩ Nga còn cho rằng lời kêu gọi gửi vũ khí sát thương tới Ukraine của Quốc hội Mỹ là mối đe dọa tới tiến trình hòa bình và là hành động khiêu kích trực tiếp nhằm vào Nga.

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga, ông Aleksey Pushkov nhấn mạnh nếu như ông Obama chịu sức ép từ phía Quốc hội Mỹ mà hành động thì danh tiếng “vị Tổng thống vì hòa bình” của ông này sẽ tiêu tan. Nói cách khác, ông Obama sẽ lại “giẫm lên vết xe đổ” của các chính trị gia George W. Bush, John McCain hay Mitt Romney. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT - Nước Nga ngày nay) của Nga. RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet