Nga, Mỹ nhất trí bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft, Syria vẫn là một Nhà nước thế tục, vì vậy cần phải bảo vệ các tổ chức nhà nước và ngăn chặn các cuộc xâm chiếm của Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS tự xưng cùng các nhóm khủng bố cực đoan khác.
Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft

Hãng Ria Novosti dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Nga - ông John Tefft cho biết, Washington và Moscow đều cho rằng cần phải giữ gìn Syria như một Nhà nước thế tục và toàn vẹn, người dân Syria nên được quyết định số phận của mình thông qua bầu cử.

Trả lời các câu hỏi trên mạng xã hội VKontakte (VK) của Nga, ông Teff cho hay: “Chúng tôi đồng ý, cần phải có 1 giải pháp chính trị cho tình hình nội chiến kéo dài suốt 5 năm qua tại Syria. Chúng tôi đều cho rằng phải ngăn chặn sự gia tăng các hành động xâm chiếm của Tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” IS tự xưng cùng các nhóm khủng bố cực đoan khác trong tương lai. Cần phải bảo vệ các tổ chức nhà nước của Syria và gìn giữ quốc gia Ả rập này như một Nhà nước thế tục và toàn vẹn”.

Đại sứ Mỹ bổ sung thêm: “Cả Nga và Mỹ đều thống nhất rằng, người dân Syria phải được quyết định số phận của mình thông qua các cuộc bầu cử công bằng và tự do”.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Mỹ ngày 30/10 thông báo nước này sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm tại Syria để cố vấn và hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo một quan chức Nhà Trắng giấu tên, Mỹ sẽ cử từ 50-100 binh sĩ đặc nhiệm tới Syria với tư cách là các cố vấn quân sự và nhóm này sẽ chỉ hoạt động trong phạm vi “cố vấn và hỗ trợ” có giới hạn và không trực tiếp tham chiến chống IS.

Theo một quan chức khác, động thái này chỉ là một sự “điều chỉnh” chứ không “thay đổi” chiến lược chống IS của Washington.

Nguồn tin cho biết thêm lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ được bố trí ở miền Bắc Syria và có thể sẽ phối hợp với lực lượng người Kurd cùng các đồng minh trong thành phần nhóm “Các lực lượng Dân chủ Syria”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet