Nga, Mỹ, Pháp sẽ hình thành liên minh chống IS?

Tuệ Minh (Lược dịch)

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua khẳng định một liên minh rộng lớn giữa Paris, Washington và Moscow cần được hình thành để chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS một cách hiệu quả.

Vị lãnh đạo nước Pháp cũng cho biết mình sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác trong cuộc chiến chống IS với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trước báo giới, ông Hollande nhấn mạnh: “Thứ ba tuần tới tôi sẽ tới Washington và thứ năm tôi sẽ tới Moscow để thảo luận với ông Obama cũng như ông Putin về sự hợp tác quân sự nhằm đạt được mục đích là giành chiến thắng trước tổ chức khủng bố IS càng sớm càng tốt. Chúng ta cần hình thành một liên minh sâu rộng có khả năng tạo nên một bước đột phá quyết định”.

Tổng thống Hollande kêu gọi Nga, Mỹ, Pháp cùng liên minh chống IS. Nguồn: Getty

Ông Hollande sẽ có chuyến thăm chính thức Nga vào ngày 26/11 với nỗ lực xóa bỏ khoảng cách trong hoạt động chống khủng bố tại Syria giữa Nga và Mỹ. Trước đó, ngày 24/11, ông cũng sẽ tới Washington để bàn bạc các vấn đề hợp tác quan trọng với Tổng thống Obama.

Ngày 16/11, Tổng thống Pháp kêu gọi Nga và Mỹ bắt tay để đối phó với IS, tổ chức khủng bố lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công Paris tối thứ 6 ngày 13 vừa qua. Ngay hôm sau, Tổng thống Nga Putin khẳng định hải quân Nga và Pháp cần phát triển một kế hoạch hành động chung cho các chiến dịch quân sự ở Syria.

Cuộc đột kích của cảnh sát đặc nhiệm Pháp ở khu vực ngoại ô Paris rạng sáng hôm qua đã chứng minh Pháp hiện “đã bước vào cuộc chiến tranh với chủ nghĩa khủng bố”. Ông Hollande tuyên bố: “Sự việc ở Saint Denis tái khẳng định rằng chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh, cuộc chiến chống khủng bố, chính IS đã đưa chúng ta vào chiến tranh”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet