Nga - Mỹ tố nhau muốn trở lại Chiến tranh Lạnh

Đức Dũng (lược dịch)

G7, nhóm các quốc gia dân chủ, cam kết trung thành đối với một tập hợp các giá trị dân chủ”, ông Josh Ernest cho biết và nhấn mạnh rằng các quốc gia G7 tìm cách phổ biến các giá trị này trên toàn thế.
Thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Ernest.

Các nước G7 không mong muốn quay trở lại thời Chiến tranh Lạnh, song họ cho rằng Nga đang quyết tâm để làm điều này, Tass dẫn tuyên bố của thư ký báo chí của Nhà Trắng Josh Ernest, người cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Đức dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước G7 cho biết.

“G7 - nhóm các quốc gia dân chủ, cam kết trung thành đối với một tập hợp các giá trị dân chủ”, ông Josh Ernest cho biết và nhấn mạnh rằng các quốc gia G7 tìm cách phổ biến các giá trị này trên toàn thế giới.

"Tôi nghĩ rằng có một số người, đặc biệt, Tổng thống Putin, người đang cố gắng để quay trở lại hoặc đốt cháy lại tâm lý Chiến tranh Lạnh. Song, chắc chắn, điều đó không có trong kế hoạch của Mỹ hoặc các thành viên của nhóm G7", ông Josh Ernest cho biết.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov thì cho biết chính Mỹ và phương Tây mới là những người muốn quay trở lại thời Chiến tranh Lạnh.

“Điện Kremlin hối tiếc về sự hồi sinh tâm lý Chiến tranh Lạnh từ phía Mỹ, EU một cách mạnh mẽ”, ông Peskov cho biết khi bình luận về những lời của Thủ tướng Chính phủ Canada cho rằng dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, Nga sẽ không thể quay trở lại nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 (G8).

Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố Nga không thể quay trở lại nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 chừng nào ông Vladimir Putin còn nắm quyền lãnh đạo đất nước.

Theo ông Stephen Harper, Nga đã mất đi cơ hội để tham gia nhóm các nước G7 từ rất lâu, trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine vì Nga luôn coi mình như một đối thủ chiến lược.

Nga "cố tình chống lại những điều tốt đẹp mà chúng ta đang cố gắng để đạt được trên thế giới", Nga làm điều đó không cần biết lý do, “đơn giản chỉ để chống lại những điều tốt đẹp trên thế giới", ông Stephen Harper nói.

Đáp lại, Chủ tịch Ủy ban Duma về các vấn đề quốc tế, ông Alexei Pushkov tuyên bố G7 - không phải là một cái gì đó quá hấp dẫn để khiến Nga sẽ thay đổi quan điểm của mình về vấn đề Ukraine và các vấn đề quốc tế khác.

Theo ông Alekxei Pushkov, Canada không xứng đáng được đứng trong hàng ngũ của nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 bởi nền kinh tế của Canada thậm chí còn không nằm trong tốp 10 nước công nghiệp phát triển trên thế giới.

"G7 hoàn toàn không có chỗ cho Canada, kể cả theo GDP cũng như sự ảnh hưởng của nước này trên thế giới. Do vậy, Canada không xứng đáng có mặt tại G7", ông Alekxei Pushkov bình luận.

Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 gồm (Anh, Đức, Ý, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản) được tổ chức tại Bavarian Elmau (Đức) trong 2 ngày 7-8/6. Nga do bị cáo buộc nhúng tay vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine đã bị loại khỏi G8 cách đây 1 năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet