“Nga nên lãnh đạo Liên minh châu Âu chống IS”

Tuệ Minh (Lược dịch)

Một thành viên của Nghị viện châu Âu đồng thời là lãnh đạo đảng Lega Nord, Italy, cho rằng Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới biết cách giải quyết mối đe dọa khủng bố.

Matteo Slavini, người đứng đầu đảng chính trị Lega Nord của Italy, nhận định, Nga nên trở thành lãnh đạo trong liên minh châu Âu chống IS. “Đảng của tôi, Lega Nord, yêu cầu tất cả các quốc gia ngay lập tức hợp tác với Nga trong các hoạt động quốc tế chống tổ chức khủng bố IS. Nga nên trở thành người đứng đầu trong liên minh chống khủng bố của châu Âu”.

Ông Salvini cũng cho biết thêm ông và các đồng sự của mình ủng hộ việc hợp tác với Nga và châu Âu bởi kẻ thù số một của thế giới là “các tên khủng bố Hồi giáo IS, chứ không phải Moscow”. “Nhờ có quyết định địa chính trị của Tổng thống Putin cho thấy chỉ có Nga mới hiểu cách dùng các biện pháp cứng rắn để đối phó với khủng bố. Các nước hãy nói ít đi và hành động nhiều hơn”, ông khẳng định.

Nga nên lãnh đạo liên minh châu Âu chống khủng bố. Nguồn: AP

Theo Ria Novosti, ông Salvini cũng cho rằng ngoài Moscow, những gì mà tất cả các quốc gia khác, kể cả Pháp và Mỹ làm cho đến bây giờ chỉ là nói mồm.

Nga đã tham gia không kích IS ở Syria từ ngày 30/9 theo yêu cầu từ Tổng thống Bashar Assad. Theo thông tin mới nhất trong 24 giờ qua, Nga đã xuất kích 59 lần, tấn công 200 mục tiêu IS tại Syria.

Trong khi đó, liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu với hơn 60 quốc gia thành viên đã tiến hành một chiến dịch riêng chống IS tại Syria và Iraq từ năm 2014 mà chưa được sự chấp thuận của chính phủ Syria hay Hội đồng Bảo an LHQ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet