Nga ngừng không kích tại Syria sau khi hiệp ước đình chiến có hiệu lực

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo các hãng thông tấn Nga, quân đội nước này đã ngừng các hoạt động không kích tại một số khu vực ở Syria sau khi lệnh ngừng bắn giữa các bên liên quan ở quốc gia này bắt đầu có hiệu lực ngày 27/2.

Thiếu tướng quân đội Nga Sergei Rudskoy cho biết, Nga đã ngừng các cuộc không kích tại một số khu vực ở Syria đúng theo những điều kiện nêu ra trong thỏa thuận ngừng bắn.

Thiếu tướng Quân đội Nga Sergei Rudskoy tuyên bố Nga tạm ngừng các hoạt động không kích ở một số khu vực tịa Syria.

Mặc dù Nga ngừng các hoạt động quân sự của mình, xung đột giữa các phiến quân khủng bố và lực lượng nổi dậy vẫn tiếp tục diễn ra. Các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Nusra, một tổ chức có liên quan đến al-Qaeda không phải là thành viên trong hiệp ước ngừng bắn được Mỹ và Nga đề đạt.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đã có một số vụ bạo lực đã nổ ra ở Syria, tuy nhiên tình hình đã tạm lắng xuống. Tổ chức này khẳng định quân chính phủ Syria và phe đối lập đã nhiều lần giao tranh với nhau tại tỉnh Latakia, phía Đông Syria, và quân chính phủ cũng đối đầu với các phần tử của IS tại Aleppo.

Theo tổ chức này, 12 người thuộc các nhóm vũ trang đối lập đã chết trong các cuộc xung đột. IS cũng đã chạm trán nhiều nhóm nổi dậy tại thành phố Aleppo và Homs, phía Bắc Syria.

Tuy nhiên, những dấu hiệu ban đầu cho thấy tình trạng bạo lực đã giảm đi đáng kể, một điều có lợi cho những người dân Syria đang phải trốn tránh bom đạn. Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc là ông Staffan De Mistura cho biết, những báo cáo thu được cho thấy “tình hình ở Daraa và thủ đô Damascus đã lắng xuống”.

Ông Rami Abdulrahman, giám đốc của SOHR cho biết, các thành phố lớn tại Syria nhìn chung đã trở nên yên ắng, mặc dù ở phía Bắc đất nước vẫn xảy ra một số vụ nổ không rõ nguyên nhân.

Ông De Mistura nhận định rằng lệnh ngừng bắn sẽ chưa thể có hiệu lực ngay lập tức. Ông nói thêm, nếu có trường hợp vi phạm, “điều quan trọng trước tiên cần phải xem xét đó là chúng ta có thể kiểm soát được những trường hợp như vậy hay không”.

Một cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng sẽ được tổ chức vào chiều ngày 28/2 tại Geneva (Thụy Sĩ) để đánh giá tính hiệu quả của lệnh ngừng bắn.

Thỏa thuận đình chiến ở Syria được coi là dấu hiệu đáng kể trong nhiều năm cho thấy cuộc nội chiến ở nước này, cho đến nay đã khiến ít nhất 250.000 người chết, sẽ dần chấm dứt.

Ủy ban đại diện cho các lực lượng đối lập của Syria cho biết, toàn bộ 97 nhóm nổi dậy là thành viên đồng ý tôn trọng lệnh ngừng bắn kéo dài hai tuần. Tuy nhiên họ cảnh báo rằng chính phủ và Nga không được công kích các nhóm này với lý do tiêu diệt các tổ chức khủng bố như IS và Mặt trận Nusra.

 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet