Nga: Nhập lậu thực phẩm cũng giống như buôn lậu phóng xạ

MINH THU (lược dịch)

Giới chức hải quan Nga muốn phạt nặng các đối tượng trái phép nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc từ phương Tây tương đương với tội buôn bán vật liệu phóng xạ và thiết bị nổ.

Hồi năm ngoái, chính phủ Nga đã thi hành lệnh cấm nhập một số loại thực phẩm từ Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và nhiều quốc gia khác. Đây là biện pháp đáp trả lại lệnh trừng phạt kinh tế mà phương Tây áp đặt với Nga sau khi cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. 

Thậm chí, hồi đầu tháng này, Tổng thống Vladimir Putin còn ra lệnh tiêu hủy số thực phẩm nhập khẩu trái phép bao gồm hàng trăm tấn hoa quả, pho mát và hành động này được diễn ra công khai. 

Khách hàng mua thực phẩm tại siêu thị ở Moscow. 

Theo tờ The Moscow Times, hôm 20/8, Cục Hải quan Liên bang Nga đã cho công bố bản dự luật đề nghị đưa các loại thực phẩm nước ngoài bị cấm nhập khẩu vào Nga vào danh mục “quan trọng chiến lược”. Thuật ngữ này lâu nay được Nga gắn cho các mặt hàng là vật liệu phóng xạ, thuốc độc, vũ khí và thuốc nổ. 

Nếu bản dự thảo được chính thức thông qua, chính quyền Nga sẽ có thể áp dụng khung hình phạt ngồi tù 7 năm đối với các cá nhân và công ty phạm tội buôn lậu thực phẩm. Theo giới chức hải quan Nga, mức phạt hành chính hiện thời 4.500 USD đối với tội danh buôn lậu thực phẩm còn quá nhẹ và chưa đủ sức răn đe. 

Hiện nay, điện Kremlin cũng đang quyết tâm thi hành lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa Moscow với châu Âu và Mỹ chưa hề hạ nhiệt liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. 

Chính phủ Nga cũng phớt lờ phản ứng gay gắt của dư luận về việc cho tiêu hủy số lượng lớn thực phẩm nhập lậu khi mà nền kinh tế quốc gia đang trong thời kỳ suy thoái và người nghèo phải chật vật kiếm ăn từng bữa. 

Cũng trong ngày 20/8, các công tố tại thành phố Samara cho hay họ đã phát hiện vài kilo pho mát do Pháp và Hà Lan sản xuất tại một cửa hàng tạp hóa địa phương. Số hàng này đã bị tiêu hủy bằng cách cắt nát ra thành từng miếng và đổ chất tẩy rửa gia dụng lên trên. 

Dự luật áp đặt khung hình phạt hình sự đối với tội danh buôn lậu thực phẩm sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp của chính phủ Nga cho tới ngày 3/9 và sau đó quyết định cuối cùng sẽ được công bố. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet