Nga – Nhật dẹp bỏ tranh chấp, cùng hoạt động ở quần đảo Kuril?

Minh Anh (lược dịch)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Akiba đã tiến hành vòng đàm phán thứ 2 về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh tế chung trên quần đảo tranh chấp giữa hai nước - Kuril.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật đã thống nhất hoạt động kinh tế chung trên quần đảo Kuril.

Hãng Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, vào tuần trước, bộ này đã thông báo hai nước sẽ tổ chức tham vấn về vấn đề nói trên vào ngày 17/8 tại Moscow. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nói: “Các bên đã thảo luận về một loạt các dự án tiềm năng mà cả hai bên cùng có lợi trong khuôn khổ các hoạt động kinh tế chung”.

Bản tuyên bố cũng cho biết hai nhà ngoại giao đồng ý các cấp lãnh đạo của hai quốc gia sẽ thông qua kết quả của chương trình hợp tác chung.

Quan hệ Nga-Nhật từ lâu vốn vẫn phức tạp bởi thực tế, hai nước chưa bao giờ ký một hiệp ước hòa bình lâu dài kể từ sau Thế chiến II kết thúc. Điều này xuất phát từ sự bất đồng về chủ quyền một nhóm đảo mà Nga gọi là Nam Kuril còn Nhật gọi là vùng lãnh thổ phía bắc bao gồm 4 đảo: Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai.

Quyết định cùng hoạt động kinh tế chung trên các hòn đảo đang tranh chấp đã đạt được trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 12/2016. Tháng 2/2017, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, các hoạt động này sẽ tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể như du lịch, y tế, sinh thái và một số vấn đề khác.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet