Nga: Những kẻ âm mưu đánh bom Moscow là do IS đào tạo ở Syria

MINH THU (lược dịch)

Cơ quan An ninh Nga hôm 12/10 cho hay trong số 10 nghi phạm âm mưu đánh bom hệ thống giao thông công cộng tại Moscow bị bắt giữ, có những đối tượng đã được lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đào tạo ở Syria.

Reuters đưa tin trước đó, hôm 11/10, Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga tuyên bố cơ quan chức năng đã bắt giữ 10 nghi phạm cùng với thiết bị chế tạo bom và một thiết bị nổ tự chế.  

“Một vài đối tượng âm mưu đánh bom ở Moscow đã trải qua quá trình huấn luyện trong các trại của IS tại Syria. Quá trình thẩm vấn hai kẻ bị bắt giữ cho thấy chúng đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào hệ thống giao thông công cộng tại thủ đô Moscow”, Interfax dẫn tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). 

Hệ thống giao thông công cộng tại Nga trở thành mục tiêu tấn công của lực lượng khủng bố. 

Trong thời gian qua, Nga đã tăng cường các biện pháp thắt chặt an ninh trước mối lo những tay súng Hồi giáo sinh sống ở vùng Bắc Caucasus trở về quê hương thực hiện tấn công khủng bố sau thời gian chiến đấu tại Trung Đông hoặc Afghanistan. Chiến dịch quân sự nhằm tiêu diệt các lực lượng nổi dậy ở Syria cũng có thể là nguyên nhân khiến Nga đối mặt với tình trạng khủng bố trong thời gian tới. 

Tổng thống Vladimir Putin từng khẳng định hơn 2.000 phiến quân sinh sống trong khối Liên Xô cũ, hiện đang chiến đấu tại Syria. 

Thông tin từ FSB nhấn mạnh các nghi phạm âm mưu đánh bom ở Moscow đã trở về Nga khá lâu trước thời điểm nước này bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm hỗ trợ quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad chống lại phe nổi dậy ở Syria từ cuối tháng Chín. Moscow khẳng định hành động can thiệp quân sự ở Syria là nhằm ngăn chặn IS tràn sang Nga. 

“Thay vì ngồi chờ IS tràn sang tấn công Nga, chúng tôi sẽ giúp Tổng thống Assad tiêu diệt lực lượng này”, ông Putin phát biểu trên truyền hình trước cuộc họp với Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng Chín. 

Thủ đô Moscow từng chứng kiến một số vụ tấn công nghiêm trọng khiến nhiều người thiệt mạng trong vài năm gần đây. Cụ thể, 2 kẻ đánh bom tự sát đã cướp đi sinh mạng của 40 người tại nhà ga tàu điện ngầm Moscow hồi năm 2010. Tới năm 2011, hơn 30 người đã thiệt mạng sau vụ đánh bom tự sát ở sân bay Domodedovo tại Moscow. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet