Nga nỗ lực giải cứu Crimea khỏi sự cô lập của Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Trong thời gian gần đây, khi Ukraine đang tích cực thực hiện các nỗ lực để phong tỏa toàn diện bán đảo Crimea, Nga đang đẩy nhanh quá trình xây dựng cầu Kerch nối liền Nga với Crimea nhằm làm thất bại toan tính của Ukraine.
Hình ảnh về việc Nga xây dựng cầu và khởi công xây dựng nhà máy điện ỏ Crimea

Crimea là bán đảo có vai trò địa chiến lược cực kỳ quan trọng đối với Nga. Sau khi thành công trong việc đưa Crimea “trở về với đất mẹ”, Nga đã ngay lập tức vạch ra các kế hoạch để phát triển Crimea, kể cả trong trường hợp bán đảo này bị Ukraine phong tỏa.

Do nằm tách biệt hoàn toàn với Nga nên sau khi lấy lại Crimea từ tay Ukraine, Nga vẫn phải sử dụng lãnh thổ Ukraine nếu muốn tiếp cận Crimea theo đường bộ vì toàn bộ biên giới trên bộ của Crimea đều tiếp giáp với Ukraine. Nếu muốn đến Crimea bằng đường bộ mà không phải qua Ukraine, con đường duy nhất là phải xây dựng cây cầu nối liền Nga với Crimea thông qua eo biển Kerch.

Nhận thức được tầm quan trọng này, Nga hiện đang đẩy mạnh việc xây dựng cây cầu trên biển, nối liền Nga với Crimea. Ngoài ra, Nga cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng 02 nhà máy nhiệt điện tại khu vực Sevastopol để cung cấp năng lượng điện cho toàn bộ bán đảo Crimea nhằm khỏi phụ thuộc vào nguồn điện của Ukraine.

Trên trang tìm kiếm Yandex của Nga đã có khá nhiều hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Nga đang sắp hoàn thành việc xây dựng cây cầu này. Ngoài ra, Yandex còn công bố các bức ảnh về việc các tuyến đường sắt đang được xây dựng, cũng như hình ảnh bắt đầu xây dựng nhà máy nhiệt điện ở Sevastopol.

Theo tuyên bố của cơ quan báo chí thuộc Bộ Năng lượng Nga, việc xây dựng 02 nhà máy nhiệt điện (là nhà máy Sevastopol và nhà máy Simferopol) ở Crimea được tiến hành trong khuôn khổ thực hiện các chỉ thị của Tổng thống Putin về xây dựng các công trình ở Crimea.

Hiện tại, tiến độ xây dựng 02 nhà máy nhiệt điện này đã được phê chuẩn. Tổ máy đầu tiên của cả hai nhà máy nhiệt điện dự định sẽ được chạy thử tổng thể vào ngày 15/8/2017 và đi vào vận hành giai đoạn I trong tháng 9/2017. Tổ máy thứ 2 của mỗi nhà máy sẽ được chạy thử vào ngày 12/2/2018 và vận hành giai đoạn II vào tháng 3/2018.

Theo giới phân tích Nga, việc hoàn thành và đưa vào sử dụng cây cầu nối liền Nga với Crimea, cũng như xây dựng các công trình nhiệt điện tại bán đảo này sẽ giúp Crimea tránh được những hậu quả xấu do bị Ukraine phong tỏa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ EurAsia Daily, tờ báo phiên bản tiếng Nga và tiếng Anh, chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, thế giới.., đặc biệt về vấn đề địa chính trị thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet