Nga nói gì về cáo buộc "vớ bẫm trong cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia"?

Đức Dũng (Lược dịch)

Đại diện Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, Ngoại trưởng Latvia đã cố tình đưa ra tin tức giả mạo để bôi nhọ Moscow.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova đã gọi Bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevich là "kẻ tung tin giả" để đáp trả việc ông này so sánh rằng, đối với Nga cuộc trưng cầu dân ý giành độc lập ở Catalonia (Tây Ban Nha) không khác nào "rơi xuống một sàn đầy kẹo".

Bà Maria Zakharova viết: "Lạy Chúa tôi, chắc ở nơi có những chính trị gia vĩ đại như vậy, thì những con chim sẽ được bay cao bay xa lắm đây?".

Bà Zakharova còn nhắc đến cả nước láng giềng Litva. Theo bà, Moscow vẫn đang chờ đợi một phản ứng chính thức về tuyên bố của Tổng thống Dalia Grybauskaite về một số "danh sách các yêu cầu" mà "Nga đã đưa ra" với bà này.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Rõ ràng, Bộ Ngoại giao Latvia đã quyết định chuyển hướng các đòn đánh từ lãnh đạo quốc gia láng giềng theo như cách ban đầu và đã đưa ra một loạt tin tức giả mạo mới".

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Latvijas Avize, ông Rinkevich nói rằng "cuộc trưng cầu đòi độc lập cho Catalonia đối với nước Nga cũng giống như "rơi vào một cái sàn đầy kẹo" mà Moscow sử dụng sự kiện này để chia rẽ EU". Về phần mình,  Moscow nhấn mạnh rằng họ xem các sự kiện liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý là một vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha.

Cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập, vốn không được chính quyền Tây Ban Nha công nhận, đã được tổ chức vào Chủ nhật tuần trước (1/10). Ở một số khu vực đã xảy ra các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và cử tri, dẫn đến hậu quả là gần 900 người bị thương.

Các nhà tổ chức cho biết, cuộc trưng cầu dân ý có sự tham gia của 2.2 triệu trong tổng số 5.3 triệu cử tri của cộng đồng đòi tự trị, và 90%  cử tri bày tỏ ủng hộ nền độc lập của Catalonia.

Tình hình hiện nay được coi là cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất ở Tây Ban Nha kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 1981. Người phát ngôn của Ủy ban Châu Âu Margaritis Schinas cho rằng đây là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha và kêu gọi các bên chuyển từ đối đầu sang đối thoại.

Trong khi đó ngày 4/10, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert cho biết điều quan trọng đối với Tây Ban Nha là bảo vệ nhà nước pháp quyền nhằm duy trì sự ổn định trong bối cảnh Catalonia sắp tuyên bố độc lập.

Phát biểu với báo giới, ông Seibert nói: "Đức đang theo dõi chặt chẽ các diễn tiến tại đó. Chúng tôi hết sức quan tâm đến sự ổn định của Tây Ban Nha. Do đó, quan trọng là nhà nước pháp quyền phải được tôn trọng triệt để".

Mô tả căng thẳng giữa Madrid và Catalonia như một vấn đề nội bộ, ông Seibert cho hay bất kỳ giải pháp nào "chỉ có thể diễn ra trong khuôn khổ trật tự dân chủ và hiến pháp của Tây Ban Nha", đồng thời phản đối việc chỉ trích hành động của cảnh sát vào cuối tuần qua. Ông nhấn mạnh: "Thủ tướng Merkel không theo đuổi một sứ mệnh trung gian hòa giải. Đây là một vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet