Nga nói gì về cơ hội tại Hội nghị “Bộ tứ Normady” sắp tới?

Đức Dũng (lược dịch)

Cơ hội để lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normady” tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine khi nhóm họp tại thủ đô Berlin của Đức ngày 19/10 là không nhiều.
Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov và Tổng thống Nga Putin

Cơ hội để lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normady” tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine khi nhóm họp tại thủ đô Berlin của Đức ngày 19/10 là không nhiều nhưng điều đó cho thấy các nỗ lực này vẫn đang được tiếp tục.

Nhận định trên được Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov đưa ra khi được báo chí hỏi về cơ hội nào cho các bên tham gia hội nghị “Bộ tứ Normady” sắp tới.

Theo ông Dmitri Peskov, mặc dù các nguyên thủ sẽ nhóm họp vào ngày 19/10 tới đây nhưng hiện vẫn chưa có gì rõ ràng cho nội dung phiên họp này và hoạt động của nhóm trợ lý cho các tổng thống về cuộc họp tới vẫn chưa đem lại kết quả tích cực cụ thể nào. Do đó, cơ hội từ cuộc gặp tới là không nhiều.

Tuy nhiên, theo ông Peskov, “hoạt động này (tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine) vẫn đang được tiếp tục. Phía Nga vẫn nhất quán trong việc tuân thủ các nội dung trong Thỏa thuận Minsk và sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để thỏa thuận này được hiện thực hóa một cách nhanh chóng nhất.

Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga tiếp tục nhấn mạnh rằng từ nay đến ngày 19/10 không còn nhiều nhưng hiện vẫn chưa có gì rõ ràng nên cơ hội từ cuộc gặp cấp cao sắp tới là không nhiều.

Trước đó, vấn đề tổ chức cuộc gặp lãnh đạo cấp nguyên thủ quốc gia của nhóm “Bộ tứ Normady” đã được lãnh đạo Nga, Đức, Pháp trao đổi qua điện đàm vào tuần trước. Theo thông báo được đưa ra, cuộc gặp này sẽ được tổ chức tại thủ đô Berlin của Đức theo đề nghị của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng cuộc gặp này sẽ chỉ có ý nghĩa nếu như các chuyên gia tìm ra được các bước đi cụ thể để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine.

Được biết, cuộc khủng hoảng ở Ukraine nổ ra hồi tháng 2/2014 khi Tổng thống có quan điểm thân Nga Yanukovich của Ukraine bị lật đổ. Sau nhiều lần đàm phán, Nga, Đức, Pháp và Ukraine đã ký kết Thỏa thuận Minsk-2 để giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận này được ký kết, cuộc xung đột Ukraine vẫn tiếp tục leo thang khi phía Ukraine từ chối thay đổi Hiến pháp và không trao cho vùng Donbass quy chế tự trị đặc biệt. Đây là hai trong số nhiều nội dung được đưa vào Thỏa thuận Minsk-2.

Ukraine và Nga liên tục cáo buộc nhau vi phạm nội dung của thỏa thuận khiến nhóm “Bộ tứ Normady” này dù đã tiến hành nhiều cuộc thảo luận ở các cấp độ khác nhau nhưng vẫn chưa đạt được bước đột phá nào đáng kể trong việc thúc đẩy thực hiện thỏa thuận đã đạt được.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet