Nga nói gì về việc Tổng thống Donald Trump ký luật trừng phạt?

Đức Dũng (Tổng hợp)

Theo giới phân tích, Mỹ vẫn bám đuổi theo ý nghĩ cho rằng dự luật cấm vận mới của Mỹ nhằm vào Nga sẽ buộc Nga thay đổi quan điểm. Bởi vậy, trong quan hệ Mỹ-Nga sẽ có những diễn biến phức tạp mới, tiềm ẩn những yếu tố bất định và khó dự đoán...
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ria Novosti đưa tin, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật các lệnh trừng phạt Nga không thay đổi bất cứ điều gì trên thực tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các bước mà Nga có thể tiến hành đáp trả, ông Peskov tuyên bố: "Không có gì mới. Các biện pháp trả đũa đã được tiến hành".

Cùng ngày (2/8), Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nhấn mạnh các lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp đặt lên Nga chắn chắn gây tổn hại quan hệ song phương, nhưng sẽ không thay đổi chính sách của Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố các biện pháp trừng phạt Nga mới của Mỹ mang tính chất toàn diện, khắc nghiệt hơn cả đạo luật Jackson - Vanik và sẽ kéo dài hàng chục năm.

Luật bổ sung Jackson - Vanik được Quốc hội Mỹ đưa ra năm 1974 với nội dung chủ yếu là cấm dành quy chế tối huệ quốc (MFN) trong buôn bán với các nước XHCN và không cho phép các quốc gia này tiếp cận những chương trình của Chính phủ Mỹ.

Thủ tướng Mevedev cho rằng các biện pháp trừng phạt đã được luật hóa và sẽ được duy trì hàng chục năm, nếu không có điều kỳ diệu nào xảy ra. Hơn nữa, văn kiện này sẽ khắc nghiệt hơn đạo luật Jackson - Vanik, bởi vì nó mang tính chất toàn diện và không thể hủy bỏ bằng một sắc lệnh đặc biệt của Tổng thống mà không có sự đồng ý của Quốc hội. Như vậy, mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ rất căng thẳng không phụ thuộc vào thành phần Quốc hội hay cá nhân Tổng thống.

Theo ông Medvedev, hai nước sẽ mất thời gian dài để làm rõ mối quan hệ tại các tòa án và tổ chức quốc tế, căng thẳng quốc tế tiếp tục gia tăng và từ bỏ giải quyết những vấn đề quốc tế quan trọng nhất.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi các lệnh trừng phạt Nga mà ông ký thành luật là "sai lầm đáng kể", đồng thời hối thúc Quốc hội Mỹ không dùng biện pháp này để cản trở nỗ lực của Washington trong việc giải quyết xung đột ở Ukraine cùng với các đồng minh châu Âu.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Dù tôi ủng hộ các biện pháp cứng rắn nhằm trừng phạt và răn đe các hành vi gây hấn và làm mất ổn định của Iran, Triều Tiên và Nga, đạo luật này là sai lầm đáng kể...".

Trước đó, Nhà Trắng cho biết ông Trump đã ký ban hành thành luật dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Hãng tin AP dẫn lời hai nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã ký ban hành dự luật trên trong phòng kín, không có sự xuất hiện của báo giới. Cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump, bà Kellyanne Conway cũng xác nhận thông tin trên với hãng tin Fox News.

Bình luận về việc tổng thống Trump ký đạo luật trừng phạt Nga, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống lại Nga đã gây nên mối quan ngại sâu sắc của Liên minh châu Âu (EU) và khối này sẵn sàng đưa ra các biện pháp đáp trả trong vài ngày tới nếu các lệnh trừng phạt này ảnh hưởng xấu đến lợi ích kinh tế của EU.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet