Nga nổi giận lôi đình khi phương Tây sẵn sàng áp đặt cấm vận vì Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Sputnik đưa tin, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc các nước phương Tây đe dọa áp đặt vòng cấm vận đối với Nga vì tình hình Syria là không có cơ sở.

Vào ngày 7/12, lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, ĐỨc, Pháp, Ý và Canada đều đồng loạt lên tiếng sẵn sàng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Họ cũng đưa ra một tuyên bố chung rằng Nga và Iran nên gây sức ép lên chính quyền ông Assad nhằm chấm dứt xung đột tại Aleppo.

Nga nổi giận lôi đình khi phương Tây sẵn sàng áp đặt cấm vận vì Syria - ảnh 1
Binh lính quân chính phủ Syria sau khi giành được một khu vực trong thành phố Aleppo (Syria).

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng, Mỹ và các nước đồng minh ở Châu Âu có thể sẽ áp dụng thêm biện pahps cấm vận kinh tế và chính trị đối với Nga vì tình hình ở Syria. Ông Peskov nói, Moscow hi vọng rằng những lời đe dọa trên sẽ không được thực thi.

“Thật đáng tiếc khi họ tiếp tục nhắc đến các hình thức trừng phạt. Chúng tôi cũng tiếc khi các đối tác của mình không muốn và không sẵn sàng chấp nhận những gì đang diễn ra. Chúng tôi không hiểu vì sao họ lại không muốn hỗ trợ giải quyết xung đột ở Syria mà lại đưa ra những lời đe dọa vô căn cứ như vậy”, ông Peskov nói.

“Thay vì cùng chung tay giải quyết khủng hoảng Syria, các đối tác của chúng tôi đã không thực hiện những bước đi hiệu quả mà vẫn tiếp tục đe dọa áp dụng thêm vòng cấm vận mới”, ông Peskov nói. Ông hi vọng rằng Moscow mong “điều đúng đắn sẽ được thực thi”, tức sẽ không có bất kỳ hình thức trừng phạt nào được áp dụng.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov rằng, việc Đại diện Cấp cao EU Federica Mogherini nói rằng chỉ có EU cung cấp hàng cứu trợ cho Syria là bóp méo sự thật.

“Dường như EU tin rằng họ chỉ có trách nhiệm hỗ trợ cho những lực lượng vũ trang chống đối chính phủ hợp pháp ở Syria. Dường như những nhóm vũ trang này mới là những người nhận được hàng cứu trợ nhân đạo”, ông Ryabkov nói. “Họ bỏ qua những gì mà Nga đã làm được trong thời gian vừa qua, và đây là một hành vi bóp méo sự thật trắng trợn”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet