Nga “nóng mặt” trước thông tin Mỹ triển khai tên lửa tại châu Âu

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ đi nước cờ này như một biện pháp đáp trả Nga không thực hiện đầy đủ Hiệp ước xóa bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov

Điện Kremlin đang tiến hành phân tích kỹ các thông tin về việc Washington có thể triển khai tên lửa hạt nhân châu Âu và sẽ có những biện pháp đáp trả phù hợp. RIA Novosti dẫn tuyên bố của Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết.

Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng những tin tức này đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà lãnh đạo Nga.

Trước đó, ngày 5/6, sau khi có thông tin về việc Mỹ có thể triển khai thêm tên lửa tới Đông Âu, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện phụ trách vấn đề Quốc phòng và An ninh Liên bang Nga, ông Viktor Ozerov nhấn mạnh Nga biết đáp trả thế nào nếu Mỹ triển khai thêm tên lửa tại châu Âu và cảnh báo nước này có thể rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) nếu Mỹ thực hiện kế hoạch trên.

“Nga hoàn toàn tuân thủ những cam kết trong INF và không hề muốn rút khỏi nó, song, nếu Mỹ quyết định triển khai thêm tên lửa tới Đông Âu thì Nga thực sự phải cân nhắc đến việc rút khỏi thoả thuận trên”, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện phụ trách vấn đề Quốc phòng và An ninh Liên bang Nga, ông Viktor Ozerov nói với hãng tin RIA Novosti.

“Nếu Washington triển khai tên lửa đến Đông Âu, chúng sẽ không phải nhằm vào Trung Đông mà là nhằm vào Nga ở vị trí gần hơn, nên Moscow sẽ phải đưa ra một biện pháp đáp trả tương xứng”, ông Viktor Ozerov cho biết.

Ông Viktor Ozerov nói thêm những nỗ lực nhằm đe doạ Nga bằng việc triển khai tên lửa đến Đông Âu sẽ chỉ là vô dụng, tốt nhất nên cố xây dựng một mối quan hệ đối tác với Nga.

Về khả năng Mỹ triển khai tên lửa ở châu Âu được biết đến qua những trích đoạn trong báo cáo của Chủ tịch tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey trình Quốc hội. Ria-Novosti dẫn nguồn từ AP (Associated Press) cho hay.

Mỹ đi nước cờ này như một biện pháp đáp trả Nga không thực hiện đầy đủ Hiệp ước xóa bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Hiệp ước NIF được Mỹ và Liên Xô ký  năm 1987. Thoả thuận này buộc 2 bên phải loại bỏ tất cả các loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo thông thường và hạt nhân tầm ngắn và tầm trung, được phóng từ bệ phóng cố định, với tầm bắn trung bình từ 500 đến 5.000 km.

Trong những năm qua, Nga và Mỹ luôn cáo buộc lẫn nhau vi phạm các điều khoản của INF. Vào năm 2012, Washington tố Moscow đã phóng một tên lửa hành trình từ hệ thống tên lửa Iskander, tuy nhiên, không đưa ra được bằng chứng xác thực cho việc này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet