Nga phá tan âm mưu khủng bố ở trung tâm thủ đô Moscow

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 11/10, Nga đã phá được âm mưu thực hiện các vụ khủng bố ở thủ đô Moscow khi bắt giữ 10 kẻ tình nghi đang chuẩn bị tiến hành khủng bố. Đa phần trong số này là công dân của các nước Trung Á.
Cảnh sát Nga tại hiện trường.
Hãng Interfax cho biết 10 kẻ tình nghi đang chế tạo các vật liệu nổ đã bị cảnh sát bắt ở một căn hộ ở nhà số 5 trên đường giao Strelbishensky ở thủ đô Moscow. Tang vật bị thu giữ là các thiết bị nổ với công suất khoảng 5 kg thuốc nổ TNT. Thông tin này đã được Ủy ban chống khủng bố quốc gia của Nga (NAK) xác nhận.

Nguồn tin của Interfax khẳng định rằng quả bom được tìm thấy tại căn hộ trên có các thành phần tương tự như quả bom được sử dụng để tiến hành khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến khoảng 100 người thiệt mạng. Khác với hành động đánh bom tự sát ở Thổ Nhĩ Kỳ, các nghi phạm bị bắt ở Moscow dự định sẽ đánh bom theo kiểu kích nổ từ xa thông qua sóng điện thoại di động.

Theo hãng LifeNews, mục tiêu nhắm tới của nhóm nghi phạm trên là tàu điện ngầm, một trong nhiều sân bay ở Moscow hoặc các địa điểm công cộng đông người.

Trong khi tiến hành chiến dịch bắt nhóm nghi phạm này, NAK đã phải ngắt hệ thống gas của tòa nhà và sơ tán khoảng 120 người. Hiện cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra, canh gác tại hiện trường.

Vấn đề ngăn chặn các vụ khủng bố ở Nga thời gian tới đã được Tổng thống Nga V.Putin đề cập đến sau khi Nga thực hiện chiến dịch không kích vào lực lượng IS ở Syria. Theo ông Putin, việc Nga tiến hành không kích IS ở Syria là để “phòng chống khủng bố từ xa”. Và khi đó, ông Putin cũng nhận được lời tuyên chiến của IS về việc Nga sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ những đòn “trả đũa” của IS.

Theo ông Putin, Nga sẽ quyết tâm thực hiện đến cùng chiến dịch chống IS ở Syria và tăng cường các biện pháp kiểm soát an ninh trên toàn nước Nga vì “nếu như sợ hãi bọn khủng bố làm gì đó thì chắc chắn chúng sẽ hành động”.

Trước đó, Nga cũng đã phải hứng chịu các đợt tấn công khủng bố khiến hàng chục người thiệt mạng. Ngày 21/10/2013 là vụ khủng bố trên xe ô tô bus và đến tháng 12/2013 là các vụ khủng bố ở nhà ga và trên xe điện, đều ở thành phố Volgagrad. Xa hơn là năm 2011, một kẻ khủng bố cảm tử đã cho nổ bom ở sân bay Domodedovo khiến 37 người chết.

Mặc dù đã ngăn chặn thành công âm mưu khủng bố này nhưng theo các chuyên gia, Nga sẽ vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công khủng bố trong thời gian tới. Vụ việc này đã cho thấy IS sẽ quyết tâm thực hiện lời tuyên chiến của mình với Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Interfax, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet