Nga phàn nàn với Hà Lan về cuộc điều tra vụ MH17

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 3/10, Nga đã triệu tập đại sứ Hà Lan để phàn nàn về kết quả cuộc điều tra vụ máy bay MH17 bị tên lửa bắn rơi khi đang bay qua miền Đông Ukraine.

Máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khi đang bay từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị bắn rơi vào ngày 17/07/2014, khiến toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay tử nạn.

Đại sứ Hà Lan tại Nga, bà Renee Jones-Bos.

Các điều tra viên đến từ các nước Hà Lan, Úc, Bỉ, Malaysia và Ukraine cho biết họ đang nắm trong tay “bằng chứng không thể chối cãi” rằng máy bay đã bị bắn rơi bởi một quả tên lửa Buk được phóng đi từ một địa điểm ở miền Đông Ukraine, khi đó đang thuộc sự kiểm soát của quân nổi dậy thân Nga.

Theo công bố của các điều tra viên, tên lửa này đã được Nga đưa vào miền Đông Ukraine, sau khi kết thúc giao tranh thì được rút về lãnh thổ nước Nga.

Nga tỏ ra giận dữ trước cáo buộc trên và một lần nữa khẳng định rằng Ukraine đã không đóng cửa không phận khi cuộc xung đột nổ ra. Chính phủ Hà Lan gọi những phát ngôn trên là “không thể chấp nhận được” và Ngoại trưởng Hà Lan đã triệu tập đại sứ Nga ở nước này.

Vào ngày 3/10, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã giải thích với đại sứ Hà Lan tại Nga nguyên nhân vì sao “kết quả cuộc điều tra không được Nga chấp nhận”. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hà Lan tiếp tục kêu gọi Nga hợp tác để đưa những kẻ đã phóng tên lửa ra trước công lý.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL), một hãng tin chuyên cung cấp những tin tức thuộc vùng Đông Âu, Trung Á và Trung Đông, được thành lập vào năm 1946 và được chính phủ Mỹ hỗ trợ tài chính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet