Nga “phản pháo” lời Obama cho rằng NATO không phải là mối đe dọa với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS New, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sai lầm khi coi Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) "là mối đe dọa đối với Liên bang Nga".
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov (bên trái) và Tổng thống Nga Putin.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Lenta về việc Tổng thống Mỹ Obama cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sai lầm khi coi Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) "là mối đe dọa đối với Liên bang Nga", thư ký báo chí Tổng thống Nga – Dmitry Peskov cho rằng Tổng thống Nga đã nhiều lần nhấn mạnh mong muốn của Moscow là xây dựng một mối quan hệ tốt và mang tính xây dựng với tất cả các nước trên thế giới.

"Liên quan đến vấn đề Ai là mối đe dọa đối với ai? có lẽ chúng ta không nên quên rằng trong một vài năm gần đây tại Brussels và từ phía các thành viên NATO thường xuyên đưa ra những tuyên bố coi Nga là mối nguy hiểm, đe dọa đến an ninh các nước thành viên NATO", thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Obama cho rằng NATO và EU không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS New, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sai lầm khi coi Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) "là mối đe dọa đối với Liên bang Nga".

"Tôi nghĩ rằng, ông ấy (Putin) đang sai lầm. Tôi đã chỉ ra cho Tổng thống Putin thấy rằng trên thực tế, một châu Âu thống nhất, hùng mạnh hợp tác với một nước Nga hùng mạnh, có ý định thiết lập quan tốt với các nước khác, là một giải pháp đúng đắn", Tổng thống Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Obama.

Trước đó, phát biểu tại diễn đàn của Mặt trận Nhân dân toàn Nga, Tổng thống Putin tuyên bố Moscow sẽ không cho phép để mất chủ quyền quốc gia, song ông cũng lưu ý rằng Nga sẵn sàng thỏa hiệp và xem xét lợi ích của những bên khác và chờ đợi một thái độ tương tự từ phía đối tác (Mỹ, EU).

Ông Putin từng nhận định rằng vấn nạn chính của châu Âu là lục địa này đã trao một phần chủ quyền cho Mỹ và từ chối vị thế độc lập trong chính sách đối ngoại.

Quan hệ Nga và các nước phương Tây đã xấu đi đáng kể sau sự kiện Maidan năm 2014 ở Ukraine và bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga. Moscow đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ và phương Tây cho rằng Nga tham gia vào các cuộc xung đột vũ trang ở phía đông nam của Ukraine.

Ngoài ra, Nga cũng tuyên bố và cho rằng việc NATO tiến sát sườn Đông của nước này là một mối đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga - Andrey Kelin nhấ mạnh rằng nước này sẽ đáp trả bằng "các biện pháp tương xứng" việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet