Nga phản ứng với thông tin triệu hồi đại sứ tại Mỹ về nước

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo The Guardian (Anh), hôm 26/6, Bộ Ngoại giao Nga chính thức lên tiếng về thông tin Moscow sẽ triệu hồi Đại sứ Sergey Kislyak tại Mỹ về nước khi ông Kislyak đang bị cho là nhân vật có liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016.

Trước đó, tờ BuzzFeed News dẫn nhiều nguồn tin cho rằng Đại sứ Sergey Kislyak của Nga tại Washington sẽ được triệu hồi về nước chứ không phải được bổ nhiệm vị trí mới tại Liên Hiệp Quốc ở New York như tin đưa trước đây. Thậm chí công tác chuẩn bị cho ông về nước đã được tiến hành.

Theo The Guardian, hôm 26/6, Hội đồng Doanh nghiệp Nga - Mỹ ở Washington cũng xác nhận rằng cơ quan này sẽ tổ chức tiệc chia tay ông Sergey Kislyak vào ngày 11/7 tới.

Nga phản ứng với thông tin triệu hồi đại sứ tại Mỹ về nước - ảnh 1
Đại sứ Nga Sergey Kislyak tại Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga đã phủ nhận thông tin đó. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới là người quyết định về việc có triệu hồi Đại sứ Kislyak về Moscow hay không, cũng như mới là người có quyền bổ nhiệm người thay thế ông Kislyak. Bà cho biết, dù ông Kislyak có được triệu hồi thì quy trình thực hiện quyết định đó cũng phải mất vài tháng.

Bà viết trên tài khoản Facebook: “Nếu thực sự có quyết định bổ nhiệm đại sứ mới tại Mỹ thì ông Sergey Ivanovich Kislyak, người đã làm việc tại Mỹ trong suốt 9 năm qua, sẽ đi vào lịch sử của mối quan hệ song phương Nga - Mỹ. Ông ấy đã làm tất cả mọi thứ để phát triển mối quan hệ đó, ngay cả trong những hoàn cảnh phức tạp nhất”.

Theo truyền thông Mỹ, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Quốc hội Mỹ đang điều tra các lần liên lạc giữa ông Sergey Kislyak với các phụ tá hàng đầu của Tổng thống Donald Trump. Trong khi đó, Nga luôn phủ nhận cáo buộc cho rằng Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet