Nga phát triển hệ thống phòng không 'nhảy dù' mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga mới đang đang phát triển một hệ thống phòng không di động mới dành cho lực lượng nảy dù, dựa trên cấu tạo của xe thiết giáp BMD-4M. Loại khí tài này sẽ được thả dù từ máy bay không vận mỗi khi làm nhiệm vụ.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga trả lời hãng thông tấn TASS: “Hiện tại hoạt động chế tạo hệ thống tên lửa phòng không có thể thả dù từ trên không, dựa trên thiết kế của xe bọc thép BMD-4M đang được tiến hành. Mẫu thử nghiệm có tên là Ptitselov”.

Hệ thống tên lửa Pantsir-S1 cảu Nga.

Hãng TASS không miêu tả chi tiết về hệ thống phòng không này. Tuy nhiên, nhiều khả năng nó sẽ có khả năng tương đương với hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S2. Đây là loại khí tài có tầm xa khoảng 30km, tấn công các mục tiêu ở độ cao tối đa 10000m và có thể tấn công 2 mục tiêu cùng lúc.

Sự xuất hiện của Ptitselov sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng dù của Nga, vốn phải phụ thuộc vào các thiết bị phòng không vác vai để đẩy lùi các đợt không kích. Ptitselov sẽ cho phép binh lính có khả năng phòng không ngang với các lực lượng bộ binh chính quy.

Khác với các đơn vị nhảy dù của Mỹ, quân đội Nga từ lâu đã sử dụng xe thiết giáp hạng nhẹ BDM-4, có thể thả dù từ trên không. Dòng xe BDM-4 bao gồm BDM-4M là loại xe được trang bị hai khẩu pháo có cỡ nòng lần lượt là 100mm và 30mm, BDM-4K là loại xe điều phối thông tin chiến trường, ngoài ra còn một loại xe chống tăng mang khẩu pháo 125mm. Ngoài ra, lực lượng nhảy dù của Nga còn có một số pháo tự hành khác.

Ngược lại, Quân đội Mỹ chưa có trong tay bất kỳ loại xe tăng có thể được thả dù từ trên không nào kể từ khi xe tăng M551A1 Sheridan đã bị ngừng sử dụng vào giữa những năm 1990. Cho đến nay, Mỹ vẫn chưa có loại khí tài thay thế thực sự, đặc biệt là sau khi dự án xe thiết giáp XM-8 bị hủy bỏ.

Trong những năm gần đây, Quân đội Mỹ đã khởi động chương trình chế tạo các loại xe bọc thép mới cho lực lượng lính dù. Lầu Năm Góc đã yêu cầu cung cấp ngân sách cho dự án này vào năm tài chính 2017, tuy nhiên tương lai của nó vẫn còn đang bị bỏ ngỏ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet