Nga phát triển máy bay tiêm kích đánh chặn mới thay thế MiG-31

Anh Tuấn (lược dịch)

Giám đốc điều hành hãng máy bay MiG là ông Sergey Korotkov trả lời với báo giới rằng họ đang phát triển một loại máy bay mới nhằm thay thế chiếc phi cơ đánh chặn MiG-31 huyền thoại.

Hoạt động thiết kế máy bay mới đã bắt đầu vào đầu năm 2014. Vào thời điểm đó, ông Aleksandr Tarnayev, nghị sĩ và là thành viên Ủy ban Quốc phòng Nga cho biết, Quốc hội Nga đã phê duyệt bắt đàu phát triển loại máy bay mới, dự kiến sẽ có tên là MiG-41.

Phi cơ MiG-31 vẫn là một loại máy bay quan trọng của Không quân Nga.

Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về loại máy bay này. Theo ông Viktor Bondarev, chỉ huy trưởng Không quân Nga, phi cơ đánh chặn sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động vào năm 2020. Một phi công tham gia dự án cho biết, máy bay sẽ mang những điểm mạnh của MiG-31 nhưng sẽ có tốc độ nhanh hơn, có khả năng đạt tốc độ Mach 4.

“Việc này đáng lẽ phải được thực hiện từ 20 năm trước, tuy nhiên nó đã không thể thành hiện thực. Lần này, yêu cầu đặt ra đối với loại máy bay mới còn cao hơn thế. Phi cơ mới phải đạt tốc độ cao nhất là từ Mach 4 – 4.3”, viên phi công này cho biết.

Dự án phát triển máy bay MiG-41 được dựa trên kết quả từ các dự án MiG-301 và MiG-321 bắt đầu từ những năm 1990 của Nga. MiG-41 sẽ cạnh tranh với một loại máy bay khác của Cục thiết kế Sukhoi, được thiết kế với chi phí thấp và đạt tốc độ 2.500 đến 2.700km/giờ, và không quân Nga sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng về việc chọn một trong hai dự án.

Máy bay MiG-31 vẫn là một trong những trụ cột của không quân Nga và được nâng cấp liên tục nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của mình. Cụ thể, phiên bản nâng cấp của máy bay MiG-31 là MiG-31BM sẽ có hệ thống buồng lái và các loại vũ khí mới, cho phép nó hiệu quả gấp 2,6 lần các máy bay MiG-31 trước đây.

Hiện phi cơ MiG-31BM được bàn giao cho quân đội Nga vào tháng 12/2015 và sẽ thay thế các máy bay Su-27SM và MiG-31 trước đây. MiG-31BM dự kiến sẽ còn được Không quân Nga sử dụng cho đến năm 2028, sau đó sẽ được thay bằng MiG-41.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet