Nga phát triển phiên bản tên lửa chiến lược mới từ 'đồ cổ' Oka

Anh Tuấn (lược dịch)

Tên lửa Oka của Nga có tầm bắn 400km và không nằm trong danh mục tên lửa bị cấm của Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) nhưng vẫn bị phá hủy theo điều lệ hiệp ước.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yurri Borisov cho biết, Nga đang phát triển một phiên bản cải tiến của tên lửa chiến lược Oka, còn có tên NATO là SS-23 Spider, trước đây đã bị giải giáp theo hiệp ước INF.

Tên lửa Oka, một trong những loại vũ khí do Liên Xô sản xuất.

“Chúng ta không cần phải khôi phục hệ thống cũ, mà chỉ cần chế tạo một loại vũ khí mới”, ông Borisov cho biết và nói thêm rằng tên lửa này sẽ dựa trên nguyên lý của Oka.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cho biết, công nghệ hiện đại ngày nay đã cho phép tầm bắn và độ chính xác của tên lửa được nâng cao.

Tên lửa đạn đạo chiến lược OTR-23 được đưa vào sử dụng trong quân đội Liên Xô lần đầu tiên vào năm 1983. Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa Oka đã khiến hệ thống tên lửa mới nhất của Mỹ là thời đó là Patriot trở nên vô hiệu.

Mặc dù tên lửa Oka không nằm trong danh sách các tên lửa bị cấm trong Hiệp ước INF, tên lửa đã bị chính phủ Nga giải giáp.

Hiệp ước INF được ký vào năm 1987 giữa Liên Xô và Mỹ nhằm thúc đẩy việc xóa bỏ các loại tên lửa đạn đạo hạt nhân với tầm bắn từ 500 đến 1.000km đối với loại tầm ngắn và 1.000 đến 2.000km đối với loại tầm trung.

Hoạt động giải giáp tên lửa đạn đạo theo hiệp ước INF đã kết thúc vào năm 1991 và Nga đã tiêu hủy hơn 200 tên lửa Oka cùng 102 dàn phóng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet