Nga phát triển tàu ngầm Kalina mới sau khi dự án Lada thất bại

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Nga tuyên bố họ sẽ chế tạo tàu ngầm diesel lớp Kalina sau khi hai tàu lớp Lada cuối cùng được hoàn thành. Dự án tàu lớp Lada đã bị hủy bỏ khi chỉ có 3 tàu được chế tạo.

“Hai tàu ngầm lớp Lada vẫn sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga như kế hoạch ban đầu, lần lượt vào năm 2018 và 2019”, một phát ngôn viên của tập đoàn đóng tàu USC của Nga trả lời hãng tin RIA Novosti. “Sau đó, việc chế tạo tàu ngầm lớp Kalina mới sẽ được khởi động”.

Nga sẽ chế tạo một loại tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel mới.

Phó tư lệnh Hải quân Nga Alexander Fedotenkov trả lời kênh truyền hình Rossiya 24 rằng việc chế tạo tàu ngầm mới sẽ sớm được bắt đầu. “Đây là những loại tàu thế hệ mới và đang được nghiên cứu”, ông Fedotenkov nói. “Việc chế tạo các tàu ngầm mới sẽ bắt đầu trong thời gian sớm nhất”.

Hiện vẫn còn rất ít thông tin về các tàu lớp Kalina, ngoại trừ việc Moscow có kế hoạch trang bị cho các tàu ngầm này bằng một hệ thống động lực không dùng không khí (AIP). Các tàu Kilo và Lada đều không có AIP, trong khi các tàu ngầm phương Tây đều có loại động cơ này.

Ban đầu, Moscow tuyên bố sẽ lắp đặt AIP lên tàu lớp Lada, nhưng kế hoạch này sau đó đã bị hủy bỏ. Hãng thông tấn TASS cho biết, mặc dù Nga đã nghiên cứu chế tạo AIP trong nhiều năm, tàu Lada tỏ ra không hợp với loại động cơ này. Giờ đây, Nga không có ý định thay thế động cơ hiện tại của tàu Sankt Peterburg, tàu lớp Lada đầu tiên bằng AIP, cũng như hai tàu cùng chủng loại còn lại.

Dường như Moscow đang tìm cách cắt bớt tổn thất về chi phí và hướng đến chế tạo tàu ngầm Kalina nhằm nâng cao khả năng chiến đấu dưới lòng biển.

Trước đó vào đầu năm nay, Phó đô đốc Hải quân Anh Clive Johnstone cho biết tàu ngầm của NATO “nhận thấy tàu ngầm Nga hoạt động với tần suất cao nhất kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”. Mới đây, một tàu ngầm của Nga đã bị phát hiện ở ngoài khơi nước Pháp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet