Nga phát triển tên lửa chính xác cho UAV, đánh dấu bước tiến công nghệ lớn

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, các kỹ sư Nga đã thiết kế các loại tên lửa mới có khả năng định hướng dành riêng cho các máy bay không người lái (UAV) của nước này.

Các nhà sản xuất cho biết, tên lửa của họ sẽ có 4 loại khác nhau, có trọng lượng 15, 25, 50 và 100kg, có thể mang đầu đạn các loại đầu đạn lần lượt nặng 7, 17, 25 và 50kg. Tất cả các loại tên lửa đều được thiết kế để cho phép nhà sản xuất chế tạo phiên bản có khả năng “bay lướt” hoặc bay bằng động cơ đẩy, tùy thuộc vào nhiệm vụ mà quân đội phải thực hiện. Tên lửa có tầm bắn vào khoảng từ 12 đến 20km khi “bay lướt”, và khi kích hoạt động cơ đẩy tên lửa sẽ bắn trúng mục tiêu từ khoảng cách lên đến 100km.

Một loại máy bay không người lái do Nga chế tạo.

Nhờ hệ thống vô tuyến, người điều khiển có thể thay đổi mục tiêu của tên lửa khi nó được phóng đi, trong khi tên lửa được định hướng nhờ hệ thống quán tính và vệ tinh không gian. Mục tiêu sẽ được xác định bằng hệ thống laser được gắn trên tên lửa cũng như thiết bị nhận dạng qua camera.

Đây là những thành tựu không hề nhỏ đối với nền công nghiệp UAV của Nga. Khác với Mỹ và các nước đồng minh cua họ, cũng như các quốc gia như Israel, Trung Quốc và thậm chí là Iran, Nga không có các loại UAV tầm trung và tầm xa có khả năng không kích chính xác. Hiện các UAV mà Nga đang có đều chỉ có khả năng do thám và mang các thiết bị như camera, hệ thống cảm biến.

Cho đến thời điểm hiện tại, Nga không có phương án nào để phóng tên lửa vào các mục tiêu của đối phương bằng UAV, mặc dù gần đây nước này đã thử nghiệm thả các loại bom nhỏ bằng các máy bay trực thăng điều khiển từ xa. Sự xuất hiện của các tên lửa định hướng tầm xa sẽ cho phép Nga có thêm lựa chọn tấn công mới.

Tuy nhiên, một vấn đề đáng lưu tâm đó là các loại tên lửa này chỉ có thể được sử dụng trên các UAV cỡ lớn, trong khi Nga vẫn chưa có loại máy bay này. Hiện đang có dấu hiệu cho thấy Nga có ý định khắc phục điểm thiếu sót này. Gần đây, Nga đã công bố loại UAV mới mang tên Orion-E tại triển lãm MAKS-2017 ở Nga, cũng như việc họ đang phát triển máy bay không người lái T-16, dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất trong khoảng năm 2018 – 2019. Ngoài ra, các mẫu UAV khác cũng đang được thử nghiệm và đánh giá.

Hiện tại, các máy bay không người lái của Mỹ, Israel và Trung Quốc đều có khả năng phóng tên lửa từ khoảng cách nhất định, và trong bối cảnh hiện nay, chúng là những loại khí tài rất quan trọng. Các tên lửa định hướng của Nga sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của các UAV mà nước này sản xuất, thậm chí chúng sẽ có thể được một số quốc gia mua về để trang bị cho các máy bay UAV của mình.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet