Nga phát triển tiềm năng quân sự là mối đe dọa đối với Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Kiev nhận thấy việc tăng cường khả năng trong lĩnh vực quốc phòng là hết sức cần thiết vì LB Nga dường như đang gia tăng sự hiện diện quân sự ở khu vực biên giới sát nước này....
Nga phát triển tiềm năng quân sự là mối đe dọa đối với Ukraine

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp của Hội đồng liên Nghị viện Ukraine-NATO diễn ra tại Kiev, Phó thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Alexander Litvinenko cho hay, Kiev nhận thấy việc tăng cường khả năng trong lĩnh vực quốc phòng là hết sức cần thiết vì LB Nga dường như đang gia tăng sự hiện diện quân sự ở khu vực biên giới sát nước này.

Trước đó, Moscow đã nhiều lần khẳng định họ không tham gia vào các sự kiện ở miền Đông Ukraine.

Theo ông Litvinenko, Nga dường như đang tiếp tục triển khai các đơn vị quân sự tới căn cứ thường trực của họ nằm gần biên giới Ukraine. Đặc biệt, 3 sư đoàn của vùng Bryansk đã thành lập một tổ hợp quân sự mới tại đây. Liên quan tới vấn đề này, ông Litvinenko nhấn mạnh, Ukraine coi việc tăng cường lực lượng quân sự là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của họ hiện nay.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga không dưới một lần khẳng định, họ không cung cấp trang thiết bị quân sự, đạn dược và các hỗ trợ khác cho lực lượng dân quân ở miền Đông Ukraine, đồng thời coi những cáo buộc của Kiev là “hoàn toàn nhảm nhí” và “bất chấp mọi chỉ trích”.

Tới lượt mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng những tuyên bố về sự hiện diện quân sự của Nga ở khu vực Donbass là vô căn cứ, cho tới nay không một ai có thể đưa ra những bằng chứng cụ thể về việc này mặc dù những cáo buộc liên tục xảy ra.

Vào tháng 4/2014 chính phủ Ukraine đã phát động một chiến dịch quân sự nhằm chống lại Cộng hoà Nhân Dân Lugansk (LNR) và Donetsk (DNR) tự xưng – lực lượng đã tuyên bố độc lập sau môt cuộc đảo chính tại Ukraine vào tháng Hai cùng năm. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc hơn 9.000 dân thường đã trở thành nạn nhân của cuộc xung đột này.

Giải pháp để giải quyết tình hình ở Donbass hiện vẫn đang được thảo luận. Trong đó phải kể tới các cuộc họp của Nhóm liên hệ Tại Minsk. Từ tháng 9/2014 Nhóm này đã thông qua 3 tài liệu quy định các bước ngăn chặn xung đột leo thang tại Ukraine.

Tuy vậy sau thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham gia xung đột tình hình giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti,

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet