Nga phát triển vũ khí thông minh mới ở Crimea

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một kênh truyền hình của Nga, một thiết bị tự động có khả năng phát hiện và theo dõi mục tiêu, cũng như tính toán đường bay và chọn đúng loại đầu đạn cần thiết để tiêu diệt đối phương đã được chế tạo tại bán đảo Crimea.

Theo kênh truyền hình Zvezda của Nga, thiết bị này có thể hoạt động mọi lúc và trong mọi điều kiện thời tiết. Đặc biệt, nó có thể được điều khiển từ xa một cách dễ dàng từ khoảng cách 50km hoặc được đặt chế độ tự động.

Hình ảnh đầu tiên của loại vũ khí tự động sản xuất tại bán đảo Crimea.

Ngoài ra nó được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau và biết chọn loại vũ khí cần thiết, xác định mục tiêu và tính toán để đảm bảo độ chính xác. Trong tương lai, loại vũ khí thông minh này sẽ được gắn trên các tàu chiến, các thuyền hạng nhẹ, xe bọc thép cũng như các trạm phòng vệ.

Thiết bị chiến đấu tự động này là một phần trong dự án quốc phòng được tiến hành ở thành phố Sevastopol (Crimea). So với các mẫu trước đây, hệ thống do các kỹ sư ở Sevastopol có trọng lượng nhẹ hơn và bề ngoài gọn gàng hơn.

Vào năm 2016, theo nghị quyết của chính phủ Mỹ, 24 mẫu khí tài mới sẽ được trình lên Bộ Quốc phòng Nga để kiểm tra và xét duyệt. Ngoài ra, Nga cũng đã ký thỏa thuận phát triển vũ khí cho 4 khách hàng nước ngoài.

Những dự án chế tạo vũ khí tự động của Nga đã được nhiều nước chú ý. Mới đây Nga tuyên bố thử nghiệm một loại robot hạng nhẹ mới có tên là RS1A3, có thể gấp gọn để dễ dàng mang vác. Nó sẽ được dùng trong các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, hay hỗ trợ lực lượng vũ trang chiến đấu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet