Nga phóng thử nghiệm vũ khí hạt nhân có sức hủy diệt khủng khiếp mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí The Diplomat, Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga đã thực hiện thành công một cuộc phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lực địa Topol-M.

Tên lửa đã được phóng đi từ trung tâm Plesetsk, thuộc vùng Arkhangelsk, cách thủ đô Moscow (Nga) khoảng 800km về phía Bắc. Nó đã bắn trúng một mục tiêu đặt tại bán đảo Kamchatka thuộc miền Viễn Đông Nga.

Một quả tên lửa Topol-M được phóng đi trong một cuộc thử nghiệm.

“Tên lửa đã bắn vào một mục tiêu tại một trường bắn ở bán đảo Kamchatka với độ chính xác rất cao. Cuộc phóng thử nghiệm này là nhằm xác định độ ổn định của loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sau khi được phóng đi”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo một đoạn phim được đăng trên mạng, tên lửa này được phóng đi từ một ống phóng dưới lòng đất. Đoạn phim này cũng cho thấy loại tên lửa trong cuộc thử nghiệm là Topol-M, một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa 3 tầng được phóng thử lần đầu tiên vào năm 1994, có tầm bắn tối đa được cho là 11.000km.

Nga cũng đang phát triển một phiên bản nâng cấp của Topol-M là Topol MR, còn có tên gọi khác là SR-24 Yars, lần đầu tiên được công bố vào năm 2010. Yars được lắp đặt nhiều thiết bị đánh lạc hướng rađa và tên lửa đánh chặn của đối phương và có tốc độ cao hơn, qua đó cho phép tên lửa này có thể né tránh các hệ thống phòng không của các nước phương Tây.

Chỉ huy Lực lượng Tên lửa Vũ trang Nga Sergei Karakayev cho biết: “Tên lửa Yars đã trở nên mạnh hơn và không thể bị ngăn cản bởi các lưới lửa phòng không hiện nay”.

Topol-M có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân có sức công phá lên đến 800 kiloton, còn Yars được cho là được trang bị từ 4 đến 6 đầu đạn định hướng độc lập.

Theo ông Karakayev, Nga đang có 400 tên lửa ICBM. Vào năm 2015, chính phủ Nga đã tuyên bố rằng họ có kế hoạch chế tạo thêm khoảng 40 ICBM mỗi năm, và theo những thống kê do các tổ chức trên thế giới tiến hành, rất có thể Nga đã thành công trong việc nâng cao tổng số tên lửa ICBM của mình.

Dự kiến trong năm 2017, Nga sẽ tiến hành thêm hàng chục cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet