Nga phủ nhận tuyên bố “giới hạn đỏ” trên Reuters

Đức Dũng (lược dịch)

Mấy ngày qua, hãng Reuters đưa tin cho rằng giới chức Moscow coi hành động Mỹ tấn công Syria bằng các tên lửa hành trình Tomahawk là động thái vượt qua “giới hạn đỏ” của Mỹ. Tuy nhiên, quan chức Nga mới lên tiếng chính thức về vấn đề này.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

Theo Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov, Moscow hoàn toàn không biết gì về việc hãng tin Reuters đăng tải các thông tin liên quan đến vấn đề dường như giới chức Nga, Iran và Syria tuyên bố Mỹ đã vượt qua “giới hạn đỏ” ở Syria.

“Chúng tôi hoàn toàn không được biết, không thể khẳng định và chúng tôi không biết hãng tin Reuters lấy các thông tin đó ở đâu, và những nguồn tin nặc danh đó xuất phát từ đâu”- ông Dmitri Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, hãng tin Reuters đã cho đăng tải các thông tin cho rằng trung tâm chỉ huy thống nhất các hoạt động tác chiến ở Syria dường như đã tuyên bố hành động Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk là động thái vượt quá “giới hạn đỏ” và tuyên bố sẽ có các động thái đáp trả hành động này của Mỹ.

Ông Dmitri Peskov cũng nhấn mạnh rằng các giải pháp chính trị cho vấn đề Syria sẽ không thể đạt được nếu như vẫn còn tồn tại các tuyên bố về sự cần thiết phải loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Việc quay trở lại với các tuyên bố theo kiểu ông Assad phải ra đi sẽ không thể thúc đẩy các bên tiến đến một giải pháp chính trị. Phương án duy nhất có thể thực hiện được là tiếp tục các hoạt động chính trị tích cực”- Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh đến nỗ lực của các nhóm công tác về Syria đã đạt được trong hội nghị ở Astana (thủ đô Kazakhstan) và Geneva.

Theo ông Dmitri Peskov, những kết quả đạt được tại Astana là thành tố bổ sung cho tiến trình đàm phán tại Geneva và cả hai hội nghị này đều phục vụ công tác tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề Syria.

“Đây là quá trình rất phức tạp và rất tiếc nó sẽ phải kéo dài thêm nhiều thời gian hơn so với dự tính vì hiện vẫn chưa có phương án nào thay thế”- ông Dmitri Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, lãnh tụ Iran Hameni đã tuyên bố rằng Mỹ đã “phạm sai lầm chiến lược” khi cho bắn tên lửa vào căn cứ không quân của Syria ở Homs. Đến ngày 10/4, Trung Quốc cũng đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Mỹ.

Được biết, ngày 7/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ lệnh cho Hải quân Mỹ bắn 59 tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân của Syria ở Homs khiến vài người thiệt mạng. Đáng chú ý, động thái này được thực hiện khi Chủ tịch Tập Cận Bình đang có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Florida của Mỹ.

Giới phân tích cho rằng đây là động thái để Mỹ phô trương sức mạnh, chứng tỏ vị thế “độc tôn” của Mỹ với Trung Quốc. Tuy nhiên, đây lại là động thái sai lầm của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet