Nga phủ nhận vi phạm chủ quyền Georgia

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 22/7, Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận những cáo buộc từ Georgia cho rằng Moscow đã xâm phạm lãnh thổ nước này khi đặt các cột mốc biên giới lấn sâu vào khu vực ly khai Nam Ossetia.
Georgia tố Nga vi phạm chủ quyền.

Hôm 13/7, ngoài việc bày tỏ bất bình đối với vị trí các cột mốc biên giới, Bộ Ngoại giao Georgia còn lên án Moscow đã đặt một phần đường ống dẫn dầu Baku-Supsa kế bên làng Orchosani và nằm trong khu vực mà nước này cáo buộc Nga đã chiếm đóng trái phép.

Hôm 22/7, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố: "Thông tin về việc (Nga) di chuyển các đường biên giới  vào bên trong lãnh thổ Georgia là sai".

Sau cuộc xung đột với Nga năm 2008, Nam Ossetia và Abkhazia đã tách ra khỏi sự kiểm soát của Georgia nhưng hầu hết các nước vẫn xem những khu vực này là một phần lãnh thổ của Georgia.

Theo Reuters, quân đội Nga đã đặt hàng rào thép gai quanh Nam Ossetia từ sau cuộc xung đột 2008 nhưng gần đây nhiều cư dân Georgia nói rằng Moscow đã cắm các cột mốc biên giới vào sâu 1,5 km so với đường biên giới hành chính.

Hôm 20/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk chỉ trích Nga rằng đó là hành động khiêu khích.

Georgia thuộc Liên Xô cũ. Dù không có quan hệ ngoại giao với Nga nhưng Georgia luôn tuyên bố không có mục đích đối chọi với Nga. Nước này đang trong quá trình trở thành thành viên của NATO cũng như Liên minh châu Âu (EU). 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet