Nga- Phương Tây khó lòng tạo liên minh chống khủng bố

Đức Dũng (lược dịch)

Nga và phương Tây theo đuổi những mục tiêu khác nhau tại Syria, do đó sẽ rất khó để tạo ra một liên minh chống khủng bố chung giữa 2 bên. Thậm chí nếu thành công, liên minh này cũng chỉ nhằm phục vụ những mục tiêu chiến thuật chung.
Các chiến binh thuộc Nhà nước Hồi giáo IS.
Hãng Ria Novosti dẫn bình luận của chuyên gia phân tích rủi ro khu vực châu Âu và các nước SNG của Hãng phân tích toàn cầu IHS Alexander Koksharov cho hay, rất khó để tạo ra một liên minh quân sự giữa Nga và phương Tây nhằm chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS” và nếu thành công thì liên minh này chỉ nhằm phục vụ cho những mục tiêu chiến thuật chung của các bên.

Trước đó, ngày 03/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc bản Thông điệp Liên bang hàng năm trước Quốc hội và tuyên bố Nga một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy tạo ra một mặt trận chống khủng bố chung, hoạt động trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ông Putin cho rằng: “Mỗi quốc gia hiện đại đều có trách nhiệm đóng góp một phần vào công cuộc đánh bại chủ nghĩa khủng bố, các nước "không được áp dụng tiêu chuẩn kép về khủng bố" hoặc sử dụng các nhóm khủng bố vì lợi ích của họ, đồng thời kêu gọi thành lập một mặt trận quốc tế rộng lớn để chống khủng bố.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần khẳng định, sự có mặt của quân đội Nga ở Syria là nhằm hỗ trợ cho chính quyền Damascus và các lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al Assad. Vì cả Nga và phương Tây đều theo đuổi những mục tiêu khác nhau tại Syria nên việc thành lập một liên minh chống khủng bố chung là vô cùng khó. Thậm chí, nếu liên minh này ra đời, nó cũng chỉ nhằm thực hiện những mục tiêu chiến thuật chung. Sau khi hoàn thành, mỗi bên tham gia sẽ lại trở về với mục tiêu riêng của mình”, - ông Koksharov nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet