Nga, Qatar nhất trí cần duy trì toàn vẹn lãnh thổ của Syria

Đức Dũng (lược dịch)

“Chủ đề chính trong cuộc họp lần này là sự hợp tác giữa Nga và Qatar trong việc giải quyết các vấn đề tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, đặc biệt là cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Syria…", Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết.
Qatar, Nga nhất trí cần duy trì toàn vẹn lãnh thổ của Syria

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trước truyền thông sau cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdul Rahman Al Thani tại Sochi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định, cả hai bên đều quan tâm tới cuộc khủng hoảng hiện đang diễn ra ở Syria.

“Chủ đề chính trong cuộc họp lần này là sự hợp tác giữa Nga và Qatar trong việc giải quyết các vấn đề tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, đặc biệt là cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Syria… Dù có một số khác biệt nhỏ về quan điểm nhưng chúng tôi có một điểm chung cơ bản – đó là mong muốn tìm ra giải pháp chính trị mà có thể bảo vệ chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, giữ gìn thể chế nhà nước cũng như ngăn cản được sự sụp đổ của quốc gia Trung Đông này” – ông Lavrov nhấn mạnh.

Cũng trong buổi họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar Mohammed bin Abdul Rahman Al Thani khẳng định: “Chúng tôi (Qatar) nhất trí với quan điểm cần thiết phải bảo vệ sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Người dân Syria hiện đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt 5 năm qua. Và chúng ta cần phải tập hợp mọi lực lượng nhằm đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng này và trừng phạt những kẻ có tội”.

Nhà ngoại giao Doha còn cho biết thêm, ông đã chuyển công hàm của Quốc vương Qatar cho Tổng thống Putin. Nội dung công hàm liên quan đến tình hình ở Trung Đông, nhấn mạnh chủ yếu vào cuộc khủng hoảng tại Syria và tình trạng leo thang gần đây quanh khu vực Aleppo.

Về phần mình, Tổng thống Putin khẳng định Moscow có dự định hợp tác với Doha cả trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và các vấn đề nhân đạo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet