Nga: Quan chức thất hứa, dân sẽ phớt lờ chuyện chính trị

Đức Dũng (lược dịch)

Số lượng người Nga quan tâm đến chính trị đang ngày càng gia tăng. Chỉ trong vòng 1 năm, số người Nga quan tâm đến chính trị đã tăng từ 50% lên 67% và xu hướng này đang tiếp tục khi cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đang đến gần.

Số liệu trên là kết quả của cuộc thăm dò dư luận xã hội do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận xã hội toàn Nga (VTSIOM) tiến hành mới đây.

Người Nga ngày càng quan tâm hơn đến chính trị. (Ảnh mang tính chất minh họa)

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) sẽ được tổ chức vào ngày 18/9 tới đây theo hệ thống hỗn hợp: 225 đại biểu sẽ được bầu dựa trên danh sách các đảng phái chính trị đưa ra và 225 đại biểu sẽ được bầu trên cơ sở đa số phiếu.

“Trước thềm cuộc bầu cử đang đến gần, xã hội Nga đang ghi nhận sự gia tăng mối quan tâm đến chính trị: Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội, trong đầu tháng 8/2016, số cử tri quan tâm đến chính trị ở Nga là 67% (từ mức 50% so với năm 2015).

Trong số này, sự quan tâm đến chính trị được thể hiện nhiều hơn ở nam giới (72%) và ở độ tuổi nghỉ hưu (77%). Trong khi đó, số người không quan tâm đến chính trị là 32% so với 63% ở thời điểm 3 năm trước”- cuộc thăm dò của VTSIOM cho thấy.

Trong khi đó, trong xã hội Nga vẫn tồn tại quan điểm cho rằng người Nga sẽ không quan tâm đến chính trị. Kết quả thăm dò cho thấy có 66% số người được hỏi cho rằng người Nga đã mệt mỏi với chính trị. Ngược lại, có 28% người phản đối ý kiến này. So với năm 2011, số người “mệt mỏi” về chính trị đã giảm hơn 10%.

Theo các nhà xã hội học, việc người Nga không mấy quan tâm đến chính trị có thể xuất phát từ việc có rất nhiều chính trị gia đưa ra các lời hứa nhưng sau đó lại không thực hiện (45%) và người dân Nga cảm thấy bị lừa dối (33%).

Trong khi đó, một khuynh hướng tích cực cũng được ghi nhận khi số người Nga cảm thấy mình bị lừa dối đã giảm gần 10% so với năm 2011.

Cuộc thăm dò dư luận xã hội trên được VTSIOM tiến hành từ ngày 6-7/8/2016. Có 1.600 người tham gia vào cuộc thăm dò này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet