Nga: Quân đội Ukraine đe dọa tính mạng các quan sát viên OSCE

MINH THU (lược dịch)

Nga cho rằng các quan sát viên OSCE đã bị quân đội Kiev và quân tình nguyện chặn đường tra hỏi quốc tịch cũng như tự ý kiểm tra phương tiện di chuyển, nguy hiểm hơn tính mạng của họ còn bị đe dọa.

Theo RT, lâu nay, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng nhấn mạnh mối quan ngại về việc các thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) bị chặn đường và tra hỏi quốc tịch cũng như tự ý kiểm tra phương tiện di chuyển. Do đó, hôm 27/4, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo đặc biệt về việc vi phạm quyền hoạt động của các quan sát viên OSCE. 

Theo Nga, việc vi phạm quyền hoạt động của OSCE xảy ra tại các chốt chặn kiểm soát trên đường và các khu vực thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ Kiev. Thậm chí, một binh sĩ Ukraine còn công khai đe dọa tính mạng của một quan sát viên OSCE mang quốc tịch Nga. 

Quan sát viên OSCE đi ngang qua khu vực thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ Kiev tại Blagodatne, miền đông Ukraine. 

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc quân đội Ukraine đã vi phạm quy định đảm bảo an toàn và tự do di chuyển của các quan sát viên OSCE, những người chịu trách nhiệm giám sát thỏa thuận Minsk 2 được ký kết hồi tháng Hai và nghị quyết số 2202 của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc. 

Thỏa thuận này còn quy định các bên tham chiến tiến hành rút lui vũ khí hạng nặng và OSCE chịu trách nhiệm giám sát thỏa thuận ngừng bắn cũng như tình hình an ninh tại khu vực biên giới giữa Ukraine và Nga. 

OSCE đã đưa các quan sát viên của tổ chức này tới Ukraine hồi tháng 3/2014 theo yêu cầu từ phía chính phủ Kiev. Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, vào tháng 4/2014, quân đội Kiev đã triển khai đợt tấn công quân sự nhằm vào phe ly khai tại vùng Donbass. 

Tới đầu tháng 3/2015, OSCE quyết định kéo dài thời gian hoạt động của phái đoàn Sứ mệnh giám sát đặc biệt tại Ukraine thêm một năm đồng thời tăng số lượng thành viên tham gia lên 1.000 người.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet