Nga quyết định kiện Ukraine vì "bùng nợ"

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov, nước này đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao London (Anh) về việc Ukraine không trả khoản nợ 3 tỉ USD cho Moscow. Lý do Ukraine không sẵn sàng tiến hành đàm phán trên tinh thần “thiện chí”.
Nga quyết định kiện Ukraine vì không trả nợ.

Hãng Ria Novosti dẫn lời Bộ trưởng tài chính Nga Anton Siluanov cho biết nước này đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao London (Anh) về việc Ukraine không trả khoản nợ 3 tỉ USD cho Moscow. Bởi đó là khoản nợ quốc gia đã được Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công nhận.

“Hôm nay, Bộ Tài chính Nga đã gửi đơn kiện Ukraine lên Tòa án Tối cao ở London để thu hồi nợ đối với trái phiếu châu Âu mà trước đó Moscow mua của Kiev với giá trị 3 tỷ USD”, ông Siluanov nói.

Theo ông, Nga quyết định kiện Ukraine sau khi Kiev không sẵn sàng tiến hành đàm phán trên tinh thần “thiện chí” về tái cơ cấu nợ của nước này.

Ukraine buộc phải trả nợ cho Nga vào ngày 21/12/2015 nhưng được gia hạn đến ngày 31/12/2015. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Nga vẫn không nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào từ phía Ukraine sau thời hạn trên.

“Nga quyết định đệ đơn kiện Ukraine sau nhiều lần nỗ lực bất thành trong việc thuyết phục Kiev đối thoại để tái cơ cấu nợ, cũng như công nhận đây là nợ quốc gia. Bộ Tài chính Nga hy vọng quá trình xét xử vụ việc tại Tòa án London sẽ diễn ra minh bạch và công khai”, ông Siluanov nói.

Số nợ quá hạn của Ukraine đối với Nga đến nay đã lên tới 3,075 tỷ USD. Ông Sulianov tin rằng vụ xét xử sẽ diễn ra minh bạch và công khai, việc bảo vệ quyền lợi của Nga như một chủ nợ sẽ được thực hiện bởi một tòa án độc lập và đáng tin cậy.

Theo Bộ trưởng, cuộc điều tra pháp lý về vấn đề tranh chấp này tại tòa án là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước này và thật đáng tiếc khi Ukraine khiến cho vụ việc đi đến “cơ sự” này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet