Nga quyết "đòi nợ" Ukraine đến cùng

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Tài chính Nga vừa lên tiếng khẳng định sẽ kiên quyết đòi nợ Ukraine. Nếu như Ukraine không thanh toán các khoản nợ cho Nga trước ngày 20/12 tới đây, Nga sẽ kiện Ukraine ra tòa án quốc tế.
Ảnh minh họa.
Tuyên bố trong phỏng vấn của hãng thông tấn TASS, đại diện chính thức của Bộ Tài chính Nga khẳng định: “Chúng tôi đã chính thức nhận được lời từ chối của Chính phủ Mỹ trong việc đảm bảo các khoản nợ của Ukraine sẽ được thanh toán.

Do đó, chúng tôi không còn biện pháp nào khác ngoài việc kiện Ukraine lên tòa án quốc tế nếu như Ukraine không thanh toán toàn bộ khoản nợ cho Nga trước ngày 20/12 năm nay. Điều này đồng nghĩa với việc Chính phủ Ukraine sẽ chính thức vỡ nợ”.

Tuyên bố cứng rắn này của phía Nga được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Ukraine Yatsenuk ngày 4/12 lên tiếng khẳng định rằng Ukraine sẽ không thanh toán cho Nga khoản nợ 3 tỷ USD nếu như Nga không chịu tái cấu trúc các khoản nợ này theo điều kiện cho Kiev đặt ra.

Trước đó, ngày 3/12, Thứ trưởng Tài chính Nga Sergey Storchak cho biết phía Ukraine chưa gửi cho Nga các đề nghị về tái cấu trúc các khoản nợ của Ukraine đối với Nga.

Hơn nữa, Nga cũng không đề nghị phía Ukraine các đề xuất về tái cấu trúc các khoản nợ vì theo thông lệ quốc tế, nước nợ sẽ phải gửi cho chủ nợ của mình đề nghị nào đó nếu như không thể trả nợ đúng thời hạn.

Đại diện phía Nga cũng khẳng định rằng Nga sẽ quyết tâm theo đuổi vụ việc này đến cùng vì bản thân Quỹ Tiền tệ quốc tế đã thừa nhận rằng khoản nợ của Ukraine trước Nga là khoản nợ độc lập, không bị liệt kê vào danh sách các khoản nợ phải tiến hành tái cấu trúc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet