Nga quyết tâm ủng hộ quân chính phủ Syria mặc Mỹ phản đối

Minh Thu (lược dịch)

Phát ngôn viên điện Kremlin nhấn mạnh, Moscow sẽ tiếp tục ủng hộ quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố dù Mỹ lên tiếng cáo buộc lực lượng của Tổng thống Assad đã thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib.

Dẫn lời giới chức quân sự Nga, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết khí độc xuất hiện ở tỉnh Idlib là kết quả sau vụ không kích của quân chính phủ Syria trúng vào một nhà kho chứa vũ khí hóa học của phe nổi dậy.

“Chính phủ và quân đội Nga sẽ vẫn tiếp tục hoạt động hỗ trợ các lực lượng vũ trang Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và giải phóng đất nước”, hãng tin RT dẫn lời ông Peskov.

Một nạn nhân bị cho phơi nhiễm với chất độc từ vũ khí hóa học sau vụ không kích của quân chính phủ Syria ở thị trấn Khan Sheikhoun.

Cuối ngày 5/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tuyên bố Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) nên nhanh chóng yêu cầu Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học tiến hành các cuộc điều tra tại những khu vực bị tình nghi phơi nhiễm vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib.

Theo đó, ít nhất 70 người bao gồm 11 trẻ em đã thiệt mạng ở thị trấn Khan Sheikhoun sau vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học do quân chính phủ Syria tiến hành vào sáng 4/4. Phe nổi dậy cáo buộc quân đội chính phủ Syria đã ném bom và rải đạn hóa học xuống các thị trấn.

Lời cáo buộc của phe nổi dậy Syria cũng đã nhận được sự ủng hộ của nhiều quốc gia phương Tây.

Theo đại sứ đặc biệt của Syria ở LHQ, ông Staffan de Mistura, cần phải có những bằng chứng đáng tin mới có thể kết luận đây là một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học, để từ đó chỉ ra người chịu trách nhiệm. “Hiện tại, chúng ta vẫn chưa có bất cứ thông tin hay bằng chứng chính thức và đáng tin nào”, ông Mistura nói.

Trưởng ban chính sách đối ngoại của liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho rằng chưa có bằng chứng để đưa ra kết luận về chuyện gì đã xảy ra ở tỉnh Idlib nhưng chính phủ Syria là người “chịu trách nhiệm chính” trong vụ việc này.

Trong khi dư luận cáo buộc quân đội chính phủ Syria tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở tỉnh Idlib dưới sự hỗ trợ của Nga và Iran, một số chuyên gia cho rằng quân chính phủ Syria không có lý do gì để sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy ở khu vực này. Còn hiện tại, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đang cứu chữa cho một số bệnh nhân Syria sau vụ tấn công trên.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet