Nga ra điều kiện hủy bỏ công nhận các giấy tờ của DNR và LNR

Đức Dũng (lược dịch)

Một cơ hội mới đối với Ukraine khi phía Nga đưa ra khả năng rút lại các quyết định công nhận văn bản của hai nước cộng hòa tự xưng tại Donbass. Nếu thỏa thuận Minsk được Kiev thực hiện thì Moscow sẽ từ bỏ quyết định của mình.
Nga ra điều kiện hủy bỏ công nhận các giấy tờ của DNR và LNR

Mới đây trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga đã cho đăng tải tuyên bố của đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE, rằng Moscow có thể sẽ hủy bỏ quyết định công nhận các văn bản (giấy tờ, hộ chiếu) của hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, nếu như Kiev thực hiện đầy đủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Tại cuộc họp của Hội đồng thường trực OSCE, ông Lukashevich lưu ý, rằng chính quyền Ukraine nên chấm dứt chiến dịch mang tính chất thanh trừng, thu hồi vũ khí, thực hiện cuộc cải cách Hiến pháp ghi rõ quy chế đặc biệt của Donbass, công nhận các cuộc bầu cử địa phương, và thực hiện các hạng mục điều khoản về khôi phục hoàn toàn mọi quan hệ kinh tế-xã hội.

Đồng thời đại diện thường trực của Nga cho biết quyết định mới được đưa ra trong tuần này của Kiev liên quan đến việc phong tỏa tuyến đường giao thông vận tải đến Donbas là không được sáng suốt và mâu thuẫn với thỏa thuận Minsk.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định, điện Kremlin không cho rằng thời hạn hủy bỏ quyết định công nhận các văn bản của hai nước cộng hòa ly khai đã trôi qua. Theo ông, tình hình ở Ukraine  đã chứng minh nhận định này là đúng đắn.

Giữa tháng Hai vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một nghị định về việc Nga công nhận các văn bản giây tờ cấp cho công dân Ukraine và những người không có quốc tịch cư trú tại lãnh thổ của một số khu vực của vùng Donetsk và Lugansk của Ukraine, cho đến khi tình hình chính trị tại các khu vực này được giải quyết. Như Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov giải thích, chính phủ Nga làm điều này bởi họ quan tâm tới mục đích nhân đạo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet