Nga “ra giá” với Nhật cho chuyến thăm của Tổng thống Putin

Đức Dũng (lược dịch)

Phó chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, cựu Ngoại trưởng Masahiko Komura cho biết Tokyo mong đợi chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin để thảo luận vấn đề quần đảo Nam Kuril.
Chủ tịch Duma quốc gia Nga, ông Sergei Naryshkin

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Chủ tịch Duma quốc gia Nga, ông Sergei Naryshkin tại cuộc họp báo ở Tokyo hôm 21/5 cho biết nước này sẵn sàng tổ chức chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin tới Nhật Bản với điều kiện Moscow nhận được sự ủng hộ tương ứng từ phía Tokyo.

Theo ông Sergei Naryshkin, chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Nhật Bản "có thể đảm bảo một bước đột phá về chất trong quan hệ song phương".

Đồng thời, ông Naryshkin nhấn mạnh rằng điều này cũng đòi hỏi công tác chuẩn bị từ phía Nhật Bản.

"Chúng tôi đã sẵn sàng để tiến về phía trước và hy vọng rằng Tokyo sẽ xác định các kế hoạch của mình”, ông Sergei Naryshkin cho biết và bày tỏ sự “hối tiếc” về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chối đến thăm Moscow nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng 9/5.

Chính thủ tướng Shinzo Abe cũng đã tuyên bố sẵn sàng nâng quân hệ Nhật-Nga lên “tầm cao mới”.

"Xuất phát từ quan điểm quan hệ chiến lược dài hạn, tôi có mong muốn nâng quan hệ của hai nước chúng ta lên một tầm cao mới. Tôi đề nghị thông qua đối thoại, tiếp tục kiên trì giải quyết các vấn đề còn tồn tại và phát triển quan hệ trong mọi lĩnh vực", Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe cho biết.

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán để giải quyết các vấn đề quần đảo Nam Kuril và ký một hiệp ước hòa bình với Nga.

Trước đó, ngày 20/5, Phó chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, cựu Ngoại trưởng Masahiko Komura  cho biết Tokyo mong đợi chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin để thảo luận vấn đề quần đảo Nam Kuril.

Đáp lại, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cũng hoan nghênh các lực lượng chính trị Nhật Bản có thiện chí nối lại đối thoại với Nga.

Theo hãng Kyodo News, Thủ tướng Abe đã mời tổng thống Putin đến thăm Nhật Bản vào cuối năm nay và không loại trừ ông Abe cũng sẽ tới thăm Nga trong thời gian sớm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet