Nga rút quân khỏi Syria để cùng Mỹ giải quyết nốt "vấn đề Ukraine"?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một số chuyên gia phương Tây tin rằng, việc Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria đã cho thấy điểm yếu của Moscow, một trong số đó là do giá dầu đang giảm khiến kinh tế Nga gặp khó khăn.

Tuy nhiên, nhà phân tích chính trị người Mỹ có uy tín George Friedman lại không nghĩ như vậy. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Friedman khẳng định việc Nga triển khai quân đội thực tế là kết quả của một quá trình đàm phán giữa Nga và Mỹ

Việc Nga rút quân khỏi Syria là có lợi cho cả Moscow và Washington?

Theo ông Friedman, Mỹ đã lâm vào tình thế khó xử. Họ cần chính phủ Syria phải ổn định để có thể kìm hãm sự lan rộng của Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng Washington không thể công khai ủng hộ chính quyền Bashar al-Assad khi trước đó đã chỉ trích Tổng thống Syria vi phạm nhân quyền.

Trong khi đó, Nga đang muốn giải quyết Ukraine và không muốn bị NATO gây sức ép về an ninh khu vực. Ngoài ra, Nga cũng muốn gỡ bỏ rào cản cấm vận, cho dù nó không phải là yếu tố chính gây ra tình trạng suy thoái kinh tế ở Nga. 

Các cuộc không kích của Nga đã khiến IS bị tổn thất nặng nề, qua đó cho phép chính quyền Assad xây dựng vị trí của mình trong cuộc nội chiến ở Syria. Mỹ cũng đạt được điều mình muốn mà không cần phải trực tiếp nhúng tay vào. Ông Friedman cho rằng, bước tiếp theo sẽ là Mỹ và Nga có những cuộc hội đàm về tình hình ở Ukraine.

Việc Nga triển khai quân đội trong một khoảng thời gian ngắn nhưng thành công đã mang lại nhiều lợi thế cho ông Putin. Khi đã hoàn thành mục tiêu, Nga có thể tuyên bố chiến thắng và đưa quân về nước.

Ông Friedman kết luận, chiến dịch quân sự của Nga không giải quyết được những vấn đề lâu dài khi IS vẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ Syria, nhưng chính quyền Assad đã tạm thời vững vàng hơn trước. Nhiều khả năng Mỹ và Nga sẽ đi đến một quyết định thống nhất về vấn đề Ukraine trong tương lai gần.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet