Nga rút toàn bộ chiến đấu cơ Su-25 khỏi Syria

Đức Dũng (lược dịch)

“Chúng tôi đã rút lực lượng chiến đấu khỏi căn cứ không quân Hmeymim, bao gồm các máy bay ném bom, cường kích và tiêm kích. Đặc biệt máy bay chiến đấu Su-25 hoàn toàn rút khỏi lãnh thổ Syria” – Tướng Konashenkov khẳng định.
Nga rút toàn bộ chiến đấu cơ Su-25 khỏi Syria.

Phát biểu trước truyền thông ngày 4/5, Thiếu tướng Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, gần 30 chiến đấu cơ của Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga đã rút khỏi căn cứ Hmeymim ở Syria, chỉ còn lại một lực lượng chiến đấu vừa đủ để trợ giúp cho chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố.

“Chúng tôi đã rút lực lượng chiến đấu khỏi căn cứ không quân Hmeymim, bao gồm các máy bay ném bom, cường kích và tiêm kích. Đặc biệt máy bay chiến đấu Su-25 hoàn toàn rút khỏi lãnh thổ Syria” – Tướng Konashenkov khẳng định.

Theo đó, khoảng gần 30 chiến đấu cơ của Không quân Nga cùng một số lượng đáng kể các quân nhân làm nhiệm vụ bảo trì thiết bị kỹ thuật và tiếp tế đạn dược cùng những trang bị vũ khí khác đã trở về nước.

“Hiện chỉ còn một lực lượng chiến đấu vừa đủ của (Không quân Nga) tiếp tục ở lại thực hiện nhiệm vụ trợ giúp chính phủ Syria trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố quốc tế “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra. Các bạn có thể thấy, các chiến đấu cơ của chúng tôi đang tiến hành không kích vào các mục tiêu khủng bố tại khu vực Raqqa, Arak và Deir – Ezzor trên lãnh thổ Syria” – Tướng Nga tiếp tục.

Khi được hỏi về tình hình chiến sự tại Aleppo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, hiện nay vấn đề phức tạp nhất là rất khó để đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực này do các vụ pháo kích của lực lượng khủng bố vào khu dân cư và những vùng lân cận Aleppo diễn ra hầu như hàng ngày.

“Chỉ trong ngày hôm qua (3/5) đã có khoảng 300 tay súng cố gắng đột nhập vào căn cứ của quân đội chính phủ Syria ở ngoại ô Aleppo” – ông Konashenkov nhấn mạnh thêm và cho rằng, các cuộc tấn công liên tiếp của quân nổi dậy đang gây trở ngại cho tiến trình hòa giải và thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại đây.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này và Nga đã đồng ý mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, bao gồm cả tỉnh Aleppo. Ngoài ra, hai nước sẽ phối hợp để tăng cường giám sát thỏa thuận ngừng bắn mới tại quốc gia Trung Đông này.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết Nga đang triển khai các nỗ lực để hối thúc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mới, trong khi Washington đảm trách việc giám sát thực thi thỏa thuận của các lực lượng đối lập Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet