Nga sẵn sàng đối phó với các loại bom hạt nhân mới nhất của Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Các loại bom hạt nhân B61-12 đã được cải tiến của Mỹ sẽ bắt đầu được trang bị cho các máy bay của Lực lượng không quân chiến thuật Mỹ từ đầu năm 2018. Gần như ngay lập tức Nga cũng đã có phương án đối phó với loại bom này của Mỹ.
Nga sẵn sàng đối phó với các loại bom hạt nhân mới nhất của Mỹ

Theo nhận định của Giáo sư quân sự Kostantin Sivkov, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị Nga, dù loại bom hạt nhân mới của Mỹ là rất đáng nể nhưng Nga đã sẵn sàng đối phó.

Câu trả lời của Nga ở đây chính là việc Nga có thể sẽ bắt đầu trang bị các đầu đạn hạt nhân cho các tổ hợp tên lửa chiến thuật-chiến dịch Iskander.

Trước đó, Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ đã chính thức phê chuẩn quá trình chuẩn bị công nghệ để sản xuất các loại bom hạt nhân B61-12 đã được cải tiến.

“Đây không phải là loại bom hoàn toàn mới, các lớp vỏ của loại bom này đã được cải tiến, cụ thể là làm cho hình dạng bên ngoài của loại bom này trở nên hoàn thiện hơn về mặt khí động học. Công đoạn này không mất nhiều thời gian. Tối đa chỉ là khoảng 1,5 năm nữa các loại bom này sẽ được đưa vào trang bị.

Về phần mình, Nga chỉ có thể có một cách đối phó là chế tạo đầu đạn hạt nhân cho các tổ hợp tên lửa Iskander, ngoài ra không còn sự lựa chọn nào hiệu quả khác”- Kostantin Sivkov nhận định.

Kostantin Sivkov bổ sung thêm rằng bom B61-12 là một loại vũ khí hạt nhân chiến thuật, khác biệt với các loại bom khác ở độ chính xác đáng kinh ngạc, độ sai số so với mục tiêu đã định chỉ là vài mét.

Loại bom này sẽ cho phép nâng cao đáng kể hiệu quả tấn công vào các khu vực, các cụm chỉ huy đã được bảo vệ kỹ lưỡng mà việc phá hủy các loại mục tiêu này chỉ có thể được thực hiện bởi các đòn tấn công chính xác bằng bom hạt nhân vì chúng thường nằm sâu dưới lòng đất.

“Việc sản xuất và trang bị các loại bom này sẽ thực sự nâng cao đáng kể khả năng của Lực lượng Không quân Chiến thuật Mỹ trong việc thực hiện chiến thuật gọi là “đánh cụt đầu” đối phương.

Thế hệ tiền nhiệm của loại bom này hiện đang được bố trí ở châu Âu. Một điều hoàn toàn không phải nghi ngờ là các loại bom được cải tiến này cũng sẽ được Mỹ đưa đến châu Âu để đối phó với Nga”- Kostantin Sivkov khẳng định.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự nổi tiếng Nga Igor Korotchenko cũng nhận định rằng việc cải tiến loại bom hạt nhân B61-12 cho thấy Mỹ vẫn đang coi các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật đang được tập trung ở châu Âu như là một công cụ để tiến hành chiến tranh với Nga vì “ngoài Nga, NATO hiện không có bất cứ mục tiêu nào để tấn công”.

Nội dung được thực hiện qua tham khỏ nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet